Những nguyên tắc bảo vệ sức khỏe răng miệng cần tuân thủ

Lượt xem: 970 | Đăng bởi: phamtrang

Chải răng đúng cách, không đi ngủ khi chưa chải răng, lưu ý vệ sinh lưỡi thường xuyên... là những nguyên tắc bảo vệ sức khỏe răng miệng cần tuân thủ.

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng, hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:

Chải răng đúng cách

Cách chải răng là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nếu bạn chải răng qua loa cho có, nó thậm chí cũng chẳng khác nào không chải răng.

bao-ve-suc-khoe-rang-mieng2

Khi chải răng, bạn di chuyển bàn chải nhẹ nhàng theo vòng tròn và chiều dọc của răng để loại bỏ sạch mảng bám, tránh mảng bám tích tụ lâu ngày sẽ cứng lại, sản sinh vi khuẩn gây viêm nướu.

Không đi ngủ khi chưa chải răng

Các chuyên gia nha khoa đều khuyến cáo mọi người nên chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng khi mới thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Vệ sinh răng miệng vào buổi tối sẽ giúp loại sạch mảng bám, thức ăn thừa và các loại vi khuẩn tích tụ trong kẽ răng, giúp phòng ngừa sâu răng, hôi miệng, viêm lợi hiệu quả.

Chú ý vệ sinh lưỡi

Nhiều người chăm chỉ đánh răng nhưng lại quên mất một thao tác khác cũng quan trọng không kém, đó là vệ sinh lưỡi. Nếu bạn bỏ qua thao tác này, mạng bám, vi khuẩn vẫn tích tụ trong miệng, gây hội miệng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng khác. Bạn có thể sử dụng dụng cụ chải lưỡi chuyên biệt hoặc dùng loại bàn chải răng 2 trong một, có cả mặt chải lưỡi.

Dùng kem đánh răng chứa Flo

Flo là thành phần quan trọng đối với sức khỏe răng miệng, bảo vệ chúng ta khỏi vi khuẩn gây sâu răng. Theo các nha sĩ khuyến cáo, khi lựa chọn kem đánh răng, cần chọn loại có chứa flo.

bao-ve-suc-khoe-rang-mieng2

Dùng chỉ nha khoa

Theo bác sĩ phẫu thuật nha khoa Jonathan Schwartz tại Manhattan Dental Health cho biết, sử dụng chỉ nha khoa không chỉ giúp loại bỏ rau, vụn thức ăn thừa ra khỏi kẽ rắng, tránh tích tụ mảng bám, mà còn có tác dụng kích thích nướu, giảm viêm nhiễm răng miệng...

Mỗi ngày bạn nên dùng chỉ nha khoa từ 1 đến 2 lần. Mới đầu sẽ có chút khó khăn, những chỉ cần chút kiên trì, bạn sẽ thu được nhiều lợi ích.

Sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng đã được nhắc tới nhiều trên các quảng cáo răng miệng, tuy nhiên, nhiều người lại không nhận thức đầy đủ về cơ chế hoạt động cũng như tác dụng của nó mà bỏ qua. Theo bác sĩ Schwartz, nước súc miệng có khả năng làm sạch khu vực bàn chải khó tiếp cận, đồng thời làm giảm lượng acid trong miệng và bổ sung khoáng chất cho răng. Với trẻ nhỏ, người cao tuổi bị viêm khớp, gặp khó khăn trong việc sử dụng chỉ nha khoa thì có thể dùng nước súc miệng để thay thế phần nào./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích