Dấu hiệu nhận biết bệnh Celiac ở nam giới

Lượt xem: 1099 | Đăng bởi: phamtrang

Dấu hiệu nhận biết bệnh Celiac ở nam giới thường là những triệu chứng thể hiện rõ ràng như sút cân, tiêu chảy, mệt mỏi, hoặc mơ hồ như thiếu máu, tăng enzyme gan.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Celiac ở nam giới

Bệnh Celiac là một dạng bệnh tự miễn ở đường tiêu hóa, do không dung nạp gluten - một loại protein thường có trong các loại thực phẩm làm từ bột mì hoặc yến mạch như bánh mì, mì ông, mì sợi...

Theo Trung tâm cung cấp thông tin bệnh tiêu hóa quốc gia (Hoa Kỳ) thông tin trên The Healthday.com thì dấu hiệu nhận biết bệnh Celiac ở nam giới thường gồm các triệu chứng: tiêu hóa kém; các khớp, xương bị loãng hoặc đáu; mệt mỏi; trầm cảm, lo lắng; thiếu sắt dẫn tới thiếu máu; phát ban ngứa; c giác ngứa ran hoặc tê bàn tay; viêm loét miệng; động kinh; rối loạn kinh nguyệt, sẩy thai hay các vấn đề khác liên quan tới sinh sản...

benh-celiac-o-nam-gioi

Mặc dù tỉ lệ phát hiện bệnh Celiac ở nam giới chỉ bằng 1/2 nữ giới, nhưng điều đó không có nghĩa là nam giới ít bị bệnh hơn, mà chỉ đơn giản là do nam giới thường không chú ý tới sức khỏe bằng phụ nữ và một số trường hợp bị bệnh Celiac với các triệu chứng không rõ ràng như tăng enzyme gan, thiếu máu...

Khi nghiên cứu sâu hơn về triệu chứng bệnh Celiac ở nam giới thì phát hiện có những triệu chứng khác biệt so với bệnh nhân nữ. Theo đó, nam giới bị bệnh này thường hay sút cân (kèm theo tiêu chảy) do ruột non không hấp thu được dưỡng chất từ thức ăn được nạp vào cơ thể.

Bên cạnh đó, dường như nam giới bị bệnh Celiac dễ bị trào ngược axit dạ dày và gặp phải các vẫn đề bất thường về gan nhiều hơn so với nữ giới.

Bệnh Celiac ở nam giới với bệnh tự miễn khác

Khi so sánh với nữ giới, có thể thấy nam giới ít được chẩn đoán các bệnh tự miễn, trong đó có bệnh Celiac. Tuy nhiên, thực tế thì đã có nghiên cứu cho thấy, có tới 30% nam giới mắc bệnh Celiac được chẩn đoán kèm những bệnh tự miễn khác, một tỉ lệ tương đương với nữ giới.

Cụ thể, những bệnh nhân nam mắc bệnh celiac cũng dễ bị tổn thương trước các bệnh tự miễn như hội chứng Sjogren, bệnh tuyến giáp, tương tự như nữ giới.

Nguyên nhân nam giới không được chẩn đoán bệnh celiac?

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, do nam giới ít chú trọng tới việc khám sức khỏe hơn nữ giới nên ngày càng ít người được chẩn đoán mắc bệnh celiac. Đa số đều được phát hiện bệnh khi tình trạng đã nghiêm trọng với các biểu hiện sút cân, ốm nặng, tiêu chảy, mệt mỏi tới mức không thể hoát động.

Những trường hợp mắc bệnh celiac thầm lặng (không có triệu chứng) chỉ được chẩn đoán một cách vô tình do đi làm xét nghiệm vì lý do khác./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích