Những đức tính cần thiết của một y sỹ tương lai

Lượt xem: 1515 | Đăng bởi: phamtrang

Đã theo đuổi lĩnh vực y học thì dù là bác sĩ hay y sỹ trung cấp, các bạn cũng cần hội đủ những đức tính cần cho công việc của mình như thông minh, ham học hỏi, nhân cách tốt..

Dưới đây là một số đức tính cần thiết của một y sỹ tương lai mà bạn nên cố gắng rèn luyện từ hôm nay:

Thông minh

duc-tinh-can-cua-y-sy

Tất cả các môn học trong ngành Y khoa đều đỏi hỏi khả năng học hỏi, ghi nhớ thông tin và vận dụng linh hoạt những gì mình học được vào thực tế. Nếu không thông minh, bạn sẽ rất khó khăn trong việc nắm bắt kiến thức sâu rộng và không ngừng cập nhật của ngành Y.

Có sự quan tâm đối với khoa học

Cho dù là khoa học ứng dụng thì y học vẫn dựa trên nền tảng kiến thức cơ bản về sinh vật học, vật lý, hóa học, về đời sống. Nếu không dành sự quan tâm với khoa học và nghiên cứu khoa học thì bạn cùng lắm cũng chỉ có thể “hoàn thành nhiệm vụ được giao” chứ không thể nào trở thành một y sỹ xuất sắc được.

Nhân cách tốt

Y sỹ đương nhiên phải có khả năng chữa bệnh, nhưng một y sỹ thực thụ còn phải có nhân cách tốt, biết xây dựng và duy trì các mối quan hệ với mọi người, từ lãnh động, đồng nghiệp cho tới bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Lòng thương người, sự tận tâm, biết cảm thông, chia sẻ với nỗi đau, niềm sợ hãi... trước bệnh tật của bệnh nhân... là những điều không thể thiếu ở y sỹ nói riêng và những người làm trong ngành y nói chung.

duc-tinh-can-cua-y-sy

Sức mạnh tinh thần và thể chất

Trước hết, các bạn cần có sức mạnh tinh thần và thể chất để đảm bảo việc học tập một khối lượng kiến thức khổng lồ. Khi đi làm, cũng cần có sức khỏe mới có thể trụ vững trước nhưng buổi trực đêm, phải có tinh thần mạnh mẽ mới có thể kiên cường động viên người bệnh, không để cảm xúc trước đau đớn, thất vọng của bệnh nhân làm ảnh hưởng tới công việc của mình.

Biết chấp nhận những điều không như ý

Trong cuộc đời làm nghề y, bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều những ca bệnh khác nhau. Có những ca điều trị thành công, nhưng cũng có những ca buộc phải chấp nhận nhìn bệnh nhân ra đi trong đau đớn. Nếu mỗi lần bệnh nhân ra đi, dù bạn và những cộng sự của mình đã làm hết trách nhiệm mà bạn vẫn cứ chìm sâu trong buồn bã và tâm lý tự trách thì không thể nào trở thành một y sỹ giỏi được.

Năng lực quản lý quỹ thời gian

Thời gian là vàng, là bạc đối với tất cả chúng ta, nhất là những người bận rộn như y sỹ. Nếu bạn không chịu khó rèn luyện kỹ năng quản lý quỹ thời gian ngay từ bây giờ, sẽ rất khó để bản có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hãy nhớ rằng, bạn cần phải hoàn thành tốt trách nhiệm của một y sỹ, nhưng khi cởi chiếc áo blouse ra thì bạn cũng chỉ là một người bình thường, cũng cần có cuộc sống riêng như bao người khác mà thôi./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích