Ung thư não là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở trẻ em Mỹ

Lượt xem: 1133 | Đăng bởi: phamtrang

Không phải ung thư máu mà ung thư não mới là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở trẻ em Mỹ hiện nay.

Ung thư não là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở trẻ em Mỹ

Thống kê cho thấy, hiện nay, căn bệnh gây tử vong cao nhất ở trẻ em Mỹ là ung thư não chứu không phải ung thư máu như nhiều người vẫn tưởng. Kết quả này được công bố dựa trên báo cáo chứng tử trong 15 năm qua của Chính phủ Mỹ.

Theo bà Sally Curtin, đến từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ thì đây là một sự thay đổi lớn trong quan niệm của mọi người về ung thư trẻ em. Cho đến nay, ung thư vẫn đứng thứ 4 trong danh sách những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Số liệu thống kê năm 2014 cho thấy, tỉ lệ trẻ em qua đời vì ung thư là 1/4. Trong đó, ung thư não và ung thư máu là hai căn bệnh cướp đi nhiều sinh mạng trẻ nhỏ nhất.

ung-thu-nao-o-tre-em

Mặc dù số lượng ca ung thư máu cao hơn, nhưng tỉ lệ tử vong do ung thư não mới là dẫn đầu. Điều này được cho là nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong điều trị ung thư bạch cầu. Nói cách khác, các chuyên gia y tế cho rằng, ung thư máu vẫn điều trị dễ hơn ung thư não.

Tác giả của báo cáo, bà Curtin cho biết thêm, trước kia, người được chẩn đoán ung thư máu thường coi như đã lãnh án tử hình, nhưng nay đã có những trường hợp được điều trị khỏi. Trong khi đó, suốt 15 năm qua, tỷ lệ tử vong do ung thư não ở trẻ em Mỹ vẫn gần như giữ nguyên. Quan điểm này cũng nhận được sự đồng thuận của Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Nguyên nhân được cho là do bệnh ung thư máu là dạng ung thư ảnh hưởng tới máu, nên các bác sĩ có thể dễ tiếp cận, xử lý các tế bào ung thư hơn thông qua phương pháp hóa trị. Trong khi não được một hàng rào bảo vệ khỏi các hóa chất nguy hiểm, khiến các thuốc điều trị ung thư (vốn là hóa chất) không thể tiếp cận được u não hoặc mô não.

Việc phẫu thuật cũng hết sức khó khăn, thậm chí không thể, nếu khối u ở vị trí "hiểm". Nếu sử dụng phương pháp xạ trị, sự phát triển não bộ của trẻ cũng có thể bị phá hủy.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây các nhà khoa học mới nhận thức được sự khác biệt giữa ung thư não ở người trưởng thành và ung thư não ở trẻ em. Như vậy, chúng ta cũng cần những phương pháp điều trị khác nhau cho phù hợp với từng đối tượng.

Dấu hiệu ung thư não ở trẻ em

Hầu hết các khối u ở bệnh nhân ung thư não đều phát triển ở phần thân não hoặc tiểu não. Khi tốc độ phát triển của tế bào ung thư trong các mô thần kinh quá nhanh thì sẽ hình thành nên khối u ác tính.

Những triệu chứng của u não phụ thuộc vào kích thước, vị trí, tốc độ phát triển của khối u và phụ thuộc cả vào độ tuổi của trẻ. Những dấu hiệu ung thư não ở trẻ em điển hình nhất được các chuyên gia liệt kê gồm có: đau đầu, co giật, mệt mỏi, di chuyển khó khăn, thay đổi hành vi, nôn và buồn nôn, thị lực suy giảm,...

Tất nhiên các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, những triệu chứng trên có thể là dấu hiệu ung thư não, song cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý khác mà cha mẹ cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích