Những điều cần biết về hội chứng ruột kích thích

Lượt xem: 1083 | Đăng bởi: phamtrang

Hội chứng ruột kích thích là một chứng bệnh phổ biến, còn được gọi dưới nhiều cái tên khác nhau như viêm đại tràng co thắt, đại tràng co thắt, dạ dày thần kinh...
 

Hiểu đúng về hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là chứng bệnh phổ biến, tác động tới khoảng 15% dân số. Một số người vẫn nhầm lẫn hội chứng ruột kích thích với một số bệnh thực thể khác ở đại tràng như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng. Trong khi đó, hội hcứng này là một rối loạn cơ năng của đại tràng, không có bất kỳ bất thường thực thể nào ở đại tràng.

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

hoi-chung-ruot-kich-thich

Những người bị hội chứng ruột kích thích thường có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, thay đổi thói quen đại tiện (táo bón hoặc tiêu chảy, hoặc lúc táo bón, lúc tiêu chảy), đau quặn bụng. Ngoài ra, có thể kèm theo một số triệu chứng khác như ợ hơi, đầy bụng, đại tiện ra dịch nhầy, tiêu không hết phân, cảm giác mót đi ngoài...

Nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích

Cho đến nay, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, giả thiết được nhiều sự đồng thuận nhất là do hoạt động của thần kinh chi phối thành ruột mất đồng vận với hoạt động của lớp cơ trơn thành ruột (bộ phận chịu sự chi phối đó), khiến cho lơp cơ thành ruột co quá yếu hoặc quá mạnh, đồng thời thay đổi tốc độ co (quá nhanh hay quá chậm). Trong lòng đại tràng và thành địa tràng của người bị hội chứng ruột kích thích không có bất kỳ một tổn thương thực thể hay sự bế tắc nào. Cấu trúc thành ruột cũng không có bất thường về mặt mô học và giải phẫu học.

Điều trị hội chứng ruột kích thích như thế nào?

Điều đầu tiên cần phải khẳng định là hội chứng ruột kích thích không phải là bệnh lý nghiêm trọng, nguy hiểm tới tính mạng. Trong trường hợp bệnh nhân xuất hiện đồng thời các sang chấn tâm lý thì có thể làm thuyên giảm triệu chứng thông qua các liệu pháp tâm lý. Theo các chuyên gia thì theo dõi quá trình sinh hoạt của bản thân thật chặt chẽ sẽ giúp tìm ra những thực phẩm hoặc tác nhân khác gây nên các triệu chứng hội chứng ruột kích thích, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Với những trường hợp tình trạng còn nhẹ hoặc trung bình, điều chỉnh chế độ ăn uống sẽ giúp điều trị hiệu quả hội chứng ruột kích. Theo đó, bệnh nhân sẽ được khuyên giảm tốc độ ăn, tránh ăn quá no và tránh những thực phẩm chiên nướng, thực phẩm nhiều chất béo. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần tránh rượu, cà phê, sorbitol, fructose (có trong hoa quả hay mật ong) bởi chúng có thể gây nên tình trạng tiêu chảy hay những cơn đau thắt bụng. Một số thực phẩm có thể sinh hơi như hành tây, bông cải, bắp cải, đậu... cũng có thể khiến các triệu chứng hội chứng ruột kích thích nặng thêm.

Thay vào đó, bệnh nhân nên tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn của mình để làm giảm những triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích