Top những bệnh ung thu phổ biến ở nam giới

Lượt xem: 1011 | Đăng bởi: phamtrang

Ung thư bàng quang, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng,... là top những bệnh ung thu phổ biến ở nam giới.

Ung thư là nỗi ám ảnh với toàn nhân loại. Hầu hết bệnh ung thư đều có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới, song vẫn có một số bệnh ung thư chủ yếu gặp ở nam giới. Cùng điểm qua một số bệnh ung thư phổ biến, đe dọa cánh mày râu nhiều nhất nhé!

Ung thư tuyến tiền liệt

Căn bệnh "sát thủ" này là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, đồng thời là bệnh ung thư gây tử vong đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau ung thư phổi.

ung-thu-pho-bien-o-nam-gioi

Thông tin từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỉ lệ nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt là 1/7, có nghĩa là cứ 7 người đàn ông thì sẽ có một người mang căn bệnh này. Sự phát triển không kiểm soát của một số tế bào trong tuyến tiền liệt là khởi nguồn cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Trong số các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt thì hầu hết đều là dạng ung thư tuyến biểu mô, có nghĩa là ung thư khởi nguồn từ các tế bào tuyến - đảm nhiệm việc tiết dịch tuyến tiền liệt trong tinh dịch của nam giới.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt gồm có tiền sử gia đình, chủng tộc, tuổi tác, chế độ ăn uống, sinh hoạt, trọng lượng cơ thể...

Ung thư phổi

Thống kê cho thấy, cứ 14 người đàn ông lại có 1 người mắc ung thư phổi. Nam giới là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn cả, do lối sống thiết lành mạnh, nhất là thói quen hút thuốc lá.

Ung thư phổi bắt nguồn tự sự phân chia tế bào bất thường ở hai lá phổi. Những tế bào này phát triển và tạo thành các khối u, cản trợ hoạt động bình thường của phổi, điển hình là hoạt động cung cấp oxy cho cơ thể. Tránh xa khói thuốc lá sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi.

Ung thư đại trực tràng

Tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở nam giới là 1/21. Căn bệnh này hiện đang đứng thứ 3 trong top bệnh ung thư phổ biến ở đàn ông. 

ung-thu-pho-bien-o-nam-gioi

Theo các chuyên gia thì không hút thuốc lá, không uống quá 2 ly rượu/ngày, tích cực tập thể dục, tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp phòng ngừa và kiểm soát tốt căn bệnh này.

Ung thư bàng quang

Tỉ lệ mắc ung thư bàng quang ở nam giới là 1/26, chủ yếu xảy ra ở người lớn tuổi. Thống kê cho thấy, độ tuổi trung bình được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang là 73 và có tới 9/10 người đàn ông ở độ tuổi trên 55 mắc phải.

Mức độ xâm lấn của các tế bào ung thư bàng quang được đánh giá là đặc biệt nguy hiểm. Chúng có thể xâm nhập vào thanh cơ của bàng quang, lan ra hạch bạch huyết và các cơ quan khác xung quanh vùng chậy như ruột, thận, thậm chí tấn công cả gan, phổi./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích