Các dạng béo bụng thường gặp và cách khắc phục

Lượt xem: 1217 | Đăng bởi: phamtrang

Béo bụng là nỗi ám ảnh với hầu hết chúng ta, đặc biệt là phụ nữ. béo bụng không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, mà còn liên quan mật thiết đối với sức khỏe của con người.

Dưới đây là một số loại béo bụng thường gặp nhất và cách khắc phục:

Béo bụng do mãn kinh

Nhiều phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh thường gặp phải tình trạng thừa mỡ ở phần đùi và hông. Nhưng khi mãn kinh, sự giảm mạnh hàm lượng estrogen trong cơ thể khiến thân hình chuyển thành dạng “eo bánh mì”. Bên cạnh đó, testosteron giảm đi sẽ dẫn tới giảm khối cơ, làm chậm chuyển hóa, cản trở quá trình xử lý carbohydrat, hệ quả chính là tích trữ mỡ ở vòng hai.

cac-dang-beo-bung1

Mặc khác, mãn kinh khiến hormone thay đổi, kéo theo sự thay đổi đối với giấc ngủ, làm kích hoạt hormone cortisol, thúc đẩy tích tụ mỡ ở bụng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì phụ nữ tuổi mãn kinh nếu muốn có bụng phẳng eo thon thì nên bỏ qua các bài tập SoulCycle và CrossFit, do chúng có khả năng kích thích sản xuất nhiều cortisol hơn. Bạn có thể vừa đi bộ, vừa cầm tạ tay và giữ nhịp tim ổn định ở mức 90 - 110. Bài tập nhẹ nhàng này sẽ giúp giảm béo bụng và duy trì cortisol hiệu quả.

Béo bụng sau khi mang thai

Mọi sản phụ đều phải đối mặt với tình trạng vòng 2 to sau khi sinh. Nguyên nhân là quá trình mang thai buộc bụng phải to ra để chứa nước ối, thích ứng với sự phát triển của thai nhi... Đáng lo là không phải chị em nào cũng có thể hồi phục lại vóc dáng của mình sau khi sinh.

Trong quá trình mang thai, hàm lượng insulin tăng cao cũng dẫn tới tích tụ mỡ ở vùng bụng. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến hơn cả là do sự chia tách cơ thành bụng, hình thành khi tử cung giãn ra đồng thời với sự phát triển của bào thai.

cac-dang-beo-bung1

Theo các chuyên gia thì phụ nữ có thể khắc phục tình trạng béo bụng sau sinh do tách cơ thành bụng bằng các bài tập Kegels, tập thở, yoga... Nếu những bài tập trên không hiệu quả, bạn có thể sẽ cần can thiệp bằng biện pháp phẫu thuật căng da bụng.

Béo bụng do gen

Có rất nhiều trường hợp những người phụ nữ trong cùng một gia đình có thân hình tương tự như nhau, đều rất dễ tăng cân và dễ béo bụng. Điều này có thể giải thích là do gen di truyền. Mặc dù bạn không thể thay đổi gen của mình, song bạn hoàn toàn có thể thay đổi biểu hiện của chúng thông quá chế độ ăn uống và luyện tập khoa học.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên giữ cho mình tinh thần thoải mái, đừng lo lắng quá nhiều về tiền sử gia đình. Nếu trong đầu bạn lúc nào cũng ám ảnh về tình trạng thừa cần của mẹ mình và sợ rằng mình cũng sẽ bị như vậy, thì sớm muộn gì điều đó cũng trở thành sự thật, do sự tăng nhanh của cortisol.

Ngoài ra, đầy hơi, giữ nước cũng có thể gây béo bụng. Một số người bị béo bụng do tác động của loại thực phẩm nào đó, hoặc cũng có thể là do mắc các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích.

Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và hạn chế hấp thu protein động vật... là giải pháp hữu ích nhằm giải quyết tình trạng béo bụng do chướng bụng./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích