3 đối tượng cần thận trọng với kem chống nắng

Lượt xem: 2298 | Đăng bởi: phamtrang

Kem chống nắng đóng vai trò như một lớp màng chắn bảo vệ làn da khỏi những tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, phụ nữ có thai, người da nhạy cảm hay bị mụn lại là những đối tượng cần thận trọng với kem chống nắng.

Lợi ích của kem chống nắng

Nghiên cứu được công bố trên tờ Annals of Internal Medicine cho biết, những người thường xuyên dùng kem chống nắng sẽ có làn da tươi tắn, trẻ trung hơn so với người không sủ dụng. Kem chống nắng SPF từ 15 trở lên có khả năng lọc bỏ tia UVA và ngăn cản tới 93% tia tử ngoại UVB, đây là 2 tia tử ngoại gây lão hóa và ung thư da.

doi-tuong-khong-dung-kem-chong-nang

Các nhà khoa học đến từ Đại học Công nghệ Queensland cũng đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư da của kem chống nắng. Kết quả thí nghiệm đã chứng minh, kem chống nắng có thể bảo vệ P53 - một loại gene chống lại ba loại bệnh ung thư da hiện nay là ung thư tế bào sừng, ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào hắc sắc tố.

Trưởng nhóm nghiên cứu Elke Hacker cho biết, gene p53 có nhiệm vụ di chuyển tới vùng da bị tác động của ánh sáng mặt trời và chữa lành các vùng da bị tổn thương, đồng thời ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư.

Nếu da tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời mà không được kem chống nắng bảo vệ, gene P53 sẽ bị biến đổi, khiến tế bào ung thư có điều kiện hình thành và phát triển.

Những đối tượng không nên dùng kem chống nắng

Không chỉ giúp bảo vệ làn da tránh đen sạm mà kem chống nắng còn giúp phòng chống ung thư do tia tử ngoại gây hại từ ánh nắng mặt trời. Chính vì thế, nó trở thành vật bất ly thân của nhiều cô gái, đặc biệt là trong ngày hè hay những dịp đi du lịch biển. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng được kem chống nắng.

Theo đó, một số đối tượng không nên dùng kem chống nắng gồm:

- Người có làn da nhạy cảm: Những người da nhạy cảm, dễ bị kích ứng, thậm chí dị ứng nên thận trọng với kem chống nắng, bởi nó có thể gây viêm da, nhiễm trùng.

- Da bị mụn: Với những người có làn da bị mụn trứng cá hay nổi mề đay, cần hỏi bác sĩ trước khi dùng kèm chống nắng để tránh gây tổn thương cho da.

- Phụ nữ mang thai: Trong một số loại kem chống nắng có chứa thành phần dễ gây tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tốt nhất, hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa về loại kem chống nắng mà bạn định sử dụng./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích