Lý giải nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư sợ động dao kéo

Lượt xem: 2084 | Đăng bởi: phamtrang

Rất nhiều người Việt vẫn truyền tai nhau là ung thư mà động dao kéo thì sẽ chết nhanh hơn, chính vì thế mà không ít bệnh nhân từ chối phẫu thuật, làm ảnh hưởng tới điều trị.

Người việt sợ động dao kéo khi bị ung thư

Khi được chẩn đoán mắc ung thư tụy giai đoạn 3, bệnh nhân Hoàng Lê Quỳnh (Hà Nội) đã vô cùng hoảng loạn. Ung thư tụy là nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao mà chị Quỳnh lại càng lo lắng hơn khi phải phẫu thuật.

Không chỉ bản thân chị rối như tơ vò, mà cả gia đình cũng hoang mang, mỗi người một ý, không biết có nên mổ hay không. Chị Quỳnh thì chỉ sợ tử vong trên bàn mổ hay động giao kéo vào sẽ chết nhanh hơn.

benh-nhan-ung-thu-so-dong-dao-keo

Cuối cùng, chị quyết định không phẫu thuật, nhưng đến khi bệnh tình tiến triển nặng hơn, đau đơn không chịu nổi nữa thì chị lại nhập viện, đề nghị phẫu thuật. Tuy nhiên, lúc này bác sĩ đã từ chối yêu cầu của chị, do bệnh đã quá nặng, bước sang giai đoạn di căn. Thực tế, nếu chị chấp nhận phẫu thuật cách đó 5 tháng thì tình hình có lẽ đá khá hơn.

Tương tự như vậy, bệnh nhân Trần Văn Hậu (quê Kiến Xương, Thái Bình) sau khi đuộc chẩn đoán bị ung thư thực quản, khối u chặn hết cả đường ăn, khiến ông chỉ húp được chút chão loãng mà bác sĩ yêu cầu nhập viện mổ thông dạ dày, điều trị miễn dịch, ông cũng từ chối vì sợ động dao kéo chết nhanh hơn.

Một tháng sau, bệnh nhân quay trở lại bệnh viện trong tình trạng không ăn được gì, người gầy rộc, thậm chí không uống nổi nước, cả ngày chỉ nằm một chỗ. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ có thể giúp ông mở thông dạ dày, bởi bệnh đã quá nghiêm trọng, khối u lớn lấp hết thực quản.

Theo Giáo sư Nguyễn Bá Đức - Nguyên Giám đốc BV K Hà Nội thì quan niệm cho rằng ung thư không được động dao kéo là rất sai lầm. Thực tế, nguyên nhân khiến mọi người nghĩ như vậy là do đa số các trường hợp ung thư đều phát hiện ở giai đoạn muộn, bệnh phát triển tốc độ quá nhanh nên bệnh nhân nghĩ nguyên nhân là do động dao kéo.

Phẫu thuật là phương pháp truyền thống và lâu đời nhất trong điều trị ung thư

Ung thư là một vấn đề nan giải, việc điều trị ung thư hiện tại vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, song kết quả trong mấy năm nay cũng đã khả quan hơn rất nhiều. Đa số các trường hợp bị ung thư đều phải điều trị phối hợp nhiều phương pháp khác nhau, trong đó, phẫu thuật cắt bỏ khối u là phẫu thuật truyền thống, được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị bằng phương pháp truyền hóa chất, xạ trị... kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, ăn uống phù hợp để có thể kiểm soát bệnh. Việc điều trị cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, thay vì nghe theo những lời truyền miệng, đồn đoán thiếu căn cứ, để lỡ mất thời gian, mà thời gian lại là yếu tố quan trọng nhất đối với bệnh nhân ung thư./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích