Máy trợ thính giúp cải thiện trí nhớ

Lượt xem: 1271 | Đăng bởi: phamtrang

Máy trợ thính giúp cải thiện trí nhớ là kết luận được các nhà khoa học công bố trong một nghiên cứu mới đây, theo đó, khẳng định máy trợ thính sẽ góp phần làm giảm quá trình lão hóa ở người cao tuổi thông qua những tác động động thường xuyên đến não bộ.

Mới đây, Tạp chí chuyên về thính học -  American Journal of Audiology (Mỹ) đã công bố kết quả nghiên cứu khẳng định máy trợ thính giúp cải thiện chức năng não bộ đối với những người bị suy giảm hay mất thính lực.

may-tro-thinh-cai-thien-tri-nao

Rất nhiều hoạt động của não bộ có mối liên hệ với hiểu biết ngôn ngữ, do đó, có thể can thiệp vào tình trạng mất thính lực bằng khả năng nhận thức. Theo trợ lý giáo sư về bệnh lý ngôn ngữ tại Đại học Texas ở El Paso, Tiến sĩ Jamie Desjardins thì ngoài việc cải thiện chức năng nghe của một người, máy trợ thính còn có thể khôi phục chức năng não bị mất.

Máy trợ thính là một thiết bị điện tử sở hữu khả năng xử lý, khuếch đại âm thanh nhằm hỗ trợ người nghễnh ngãng, suy giảm thính lực nghe được âm thanh ở mức độ nào đó. Thiết bị này sẽ khuếch đại âm thành bên ngoài môi trường vào, giúp màng nhĩ tiếp nhận rồi lan tuyền tới các bộ phận khác của thính giác. Máy trợ thính là công cụ hỗ trợ đặc lực cho việc giao tiếp của người suy giảm thính lực.

Nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra, khảo sát các đối tượng trong độ tuổi 50 - 60 bị mất thính lực thần kinh cảm giác (dạng mất thính lực phổ biến nhất hiện nay), nhưng chưa từng dùng máy trợ thính. Các đối tượng được đeo máy trợ thính trong vòng 6 tháng, mỗi ngày 8 tiếng, sau đó đo lường trí nhớ, tốc độ xử lý, sự tập trung chú ý có cọn lọc.

Kết quả cho thấy, sau 6 tháng đeo máy trợ thính để làm việc, nhóm đối tượng nghiên cứu đã cải thiện được 14% trí nhớ làm việc và 20% chú ý có chọn lọc, đồng thời tốc độ xử lý cũng tăng lên 0,2 giây.

Như vậy, máy trợ thính không chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ nghe mà còn có khả năng giúp cải thiện chức năng não. Tất nhiên vẫn cần thêm các nghiên cứu chuyên sâu với quy mô lớn hơn để có thể khẳng định chính xác vai trò của máy trợ thính với việc cải thiện trí não của người già, người suy giảm thính lực./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích