Điểm danh những lợi ích tuyệt vời của nước mắt

Lượt xem: 1126 | Đăng bởi: phamtrang

Giết chết vi khuẩn, giảm cao huyết áp và nguy cơ tim mạch, giúp cân bằng cảm xúc… đều là những lợi ích tuyệt vời của nước mắt mà bạn không ngờ tới.

Khóc là phản ứng hoàn toàn tự nhiên của con người trước những vấn đề tác động lên cảm xúc của bản thân. Thế nhưng, có rất nhiều người coi khóc là một hành vi thể hiện sự yếu đuối và nước mắt không phải thứ nên dễ dàng chảy ra từ cửa sổ tâm hồn, cũng có những người cảm thấy xấu hổ khi khóc lóc trước mắt người khác.

loi-ich-cua-nuoc-mat

Tuy nhiên, sau khi đọc xong bài viết này và biết về những lợi ích tuyệt vời của nước mắt đối với tâm trạng, sức khỏe, chắc chắn nhiều người sẽ thay đổi suy nghĩ của mình về hành vi được cho là yếu đuối này:

1. Nước mắt giết chết vi khuẩn

Tiêu diệt vi khuẩn chính là lợi ích tuyệt vời của nước mắt đối với sức khỏe của bạn. Trên thực tế, những giọt nước mắt có chứa thành phần lysozyme, một enzym có khả năng làm phân giải vỏ bọc vách tế bào, nhờ đó mà nước mắt có thể tiêu diệt 90 – 95% vi khuẩn xung quanh mắt chỉ trong 5 – 10 phút.

2. Chống trầm cảm

Chỉ số stress sẽ giảm đi rất nhiều sau khi bạn khóc. Những giọt nước mắt khi bạn khóc cũng tương tự như những giọt mồ hôi khi bạn đi tập thể dục vậy hay chơi thể thao vậy.

Đừng nghĩ rằng khóc là việc gì đó ghê gớm, đặc biệt là các bạn nam giới. Thực chất, khóc chỉ đơn giản là cách để bạn giải tỏa căng thẳng, áp lực và những cảm xúc tiêu cực tích tụ bên trong. Vì thế, hãy cứ để nước mắt tuôn trào bất cứ khi nào muốn, bạn nhé!

3. Nước mắt giúp đôi mắt nhìn rõ hơn

Chứng khô mắt là một trong những nguyên nhân khiến đôi mắt luôn mỏi mệt, không thể nhìn rõ các vật thể xung quanh. Khi mắt bạn bị mờ, hãy thử khóc và bạn sẽ thấy ngay công dụng tuyệt vời của nước mắt.

loi-ich-cua-nuoc-mat

Nước mắt giống như một loại nước thần kỳ, giúp loại bỏ sạch vi khuẩn, các tác nhân gây hại cho đôi mắt, lại giúp bôi trơn nhãn cầu và mí mắt, ngăn sự mất nước của các màng nhầy, giúp đôi mắt sáng rõ hơn.

4. Cải thiện tâm trạng

Đa phần mọi người đều khóc khi cảm xúc bị kích động. Bạn có thể khóc khi buồn, khi đau khổ, khi cảm động trước một việc làm ý nghĩa, cũng có thể khóc khi hạnh phúc, khi tức giận, khi quá lo lăng, sợ hãi…

Khi bạn khóc, cũng đồng nghĩa với bạn đã hoàn toàn bộc lộ những cảm xúc dồn nèn trong lòng. Khi những cảm xúc bị kìm nén lâu nay được giải phóng, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm và dễ chịu hơn rất nhiều. Nói cách khác, khóc cũng là một biện pháp cân bằng cảm xúc đáng để thực hiện.

Nếu rơi nước mắt trước mặt người khác khiến bạn cảm thấy ngại ngùng, hãy trốn vào một góc riêng tư nào đó để giải phóng những cảm xúc tiêu lực trong lòng.

5. Giảm cao huyết áp và nguy cơ tim mạch

Tác dụng tuyệt vời nhất của nước mắt có lẽ chính là loại bỏ những chất hóa học tích tụ trong cơ thể do căng thẳng. Theo đó, kìm nèn cảm xúc cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2, cao huyết áp và bệnh tim. Ngược lại, khóc sẽ giúp giải phóng căng thẳng và giảm nguy cơ mắc các bệnh kể trên.

Bên cạnh đó, nước mắt cũng giúp loại bỏ muối thừa. Trong khi cả căng thẳng và thừa muối đều là yếu tố ảnh hưởng không tốt đến huyết áp. Do vậy, nếu bạn đang gặp rắc rối với huyết áp, hãy coi nước mắt như một phương thuốc đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích