Dấu hiệu nhận biết ung thư máu cần lưu ý

Lượt xem: 1101 | Đăng bởi: phamtrang

Đau bụng, khó thở, mệt mỏi, chảy máu cam, sưng hạch bạch huyết, đau xương... là những dầu hiệu nhận biết ung thư máu cơ bản nhất mà bạn cần đặc biệt lưu ý.

Ung thư máu là căn bệnh làm tăng đột biến lượng bạch cầu trong cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Mỗi năm, trên thế giới lại có thêm khoảng 300 nghìn ca ung thư máu mới và có khoảng 220 nghìn ca tử vong vì căn bệnh này.

Có thể nói, một trong những nguyên nhân khiến căn bệnh ung thư máu nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao như vậy là bởi đa phần người bệnh đều không nhận biết được các dấu hiệu mắc bệnh.

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-mau

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu mà bạn cần lưu ý:

1. Đau bụng

Một trong các triệu chứng phổ biến của ung thư máu là đau bụng. Nguyên nhân là do các tế báo ung thư máu tích tụ trong gan, thận và lá lạch, làm cho bụng to ra và dẫn đến những cơn đau. Ngoài ra, người bệnh còn bị đau dạ dày, mất vị giác và sút cân.

2. Khó thở

Xu thế của nhóm tế bào ung thư là bao quanh tuyến ức, dẫn đến những cơn đau và tình trạng khó thở kèm theo một số triệu chứng khác như ho, thở khò khè.

3. Mệt mỏi

Các tế bào ung thư phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe suy yếu, cơ thể yếu ớt ngay cả khi đang nghỉ ngơi.

4. Chảy máu cam

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-mau

Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp, có thể xảy đến khi nóng trong, cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn bị chảy máu cam liên tục và lượng máu chảy nhiều thì cần nhánh chóng tới cơ sở y tế để kiểm tra, mới đây có tể là triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư máu.

5. Sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết với cấu trúc hình hạt đậu nhỏ đóng vai trò lọc máu. Người bệnh ung thư máu thì các tế bào ung thư sẽ tịch tụ ở bên trong những hạch bạch huyết này và gây sưng ở hạch bạch huyết dưới ngực, cổ, cánh tay hay ở bẹn.

6. Đau xương

Đau xương là triệu chứng chính của bệnh ung thư máu. Mức độ và mật độ các cơn đau phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Người bệnh thường bị đau ở khớp gối, lưng, cánh tay và xương chân…

Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào bất thường nghi là ung thư máu, bạn nên tới gặp bác sĩ để được kiểm tra chính xác và có phương án điều trị kịp thời./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích