Căn bệnh gây tử vong di chứng nặng nề đang vào mùa dịch

Lượt xem: 1742 | Đăng bởi: phamtrang

Mùa hè nắng nóng là lúc các dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là các bệnh viêm não mà nguy hiểm nhất là Viêm não Nhật Bản do vi rút gây ra. Nếu người bệnh không được cứu chữa kịp thời sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề hoặc nặng hơn là dẫn tới nguy cơ tử vong 

Căn bệnh gây tử vong cao

Tại Khoa Nhi bệnh viện  Bạch Mai những ngày gần đây đã số lượt người bệnh nhập viện do bị mắc  viêm não Nhật Bản có xu hướng tăng cao.

Các bác sĩ cho biết bệnh nhi là Cháu Hòa Văn Ch. 15 tuổi,  trú tại Thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh nhập viện ngày 2/6/2016 trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy, ý thức và khả năng vận động hầu như không còn.

Theo người nhà cho biết, trước đó 5 ngày, cháu Hòa Văn Ch. đột ngột sốt cao 39-40 độ C, gia đình đã cho bé dùng thuốc hạ sốt nhưng không có tác dụng. Đến ngày thứ 2, cháu bắt đầu có biểu hiện bại tay và chân phải. Quá hoảng hốt, Gia đình vội đưa cháu đến bệnh viện tỉnh Nghệ An điều trị. Tuy nhiên sau 3 ngày điều trị, tình trạng của cháu không có biến chuyển tốt mà có diễn biến nặng hơn. Các bác sĩ đã nhanh chóng hoàn tất thủ tục và chuyển cháu lên bệnh viện tuyến Trung ương.

viem-nao-nhat-ban-bung-phat

Dựa trên viện thăm khám lâm sàng và kết quả chụp MRI, xét nghiệm chọc dịch não tủy, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm não Nhật Bản B.

“Sau 5 ngày điều trị tích cực, đến nay tình trạng của cháu  Hòa Văn Ch. đã có chuyển biến rõ rệt, cháu đã tự thở được và bắt đầu có ý thức, các khả năng về vận động của bệnh nhi có hi vọng hồi phục. Tuy nhiên về  khả năng ngôn ngữ và ý thức của bệnh nhi thì để hồi phục là rất khó” – Bác sĩ Nguyễn Thu Hà – người trực tiếp theo dõi và chăm sóc cháu Ch. cho biết.

Theo BSCKII Nguyễn Đông Hải – Phó Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai khuyến cáo các bà mẹ có trẻ nhì thì trong thời tiết khắc nghiệt của mùa hè, đặc biệt là những thời điểm nắng nóng đỉnh điểm là giai đoạn bệnh viêm não bùng phát, trong đó có viêm não Nhật Bản. Bệnh được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ là từ 25-35%. Bệnh có khả năng làm mất giảm khả năng giao tiếp, mất khả năng lao động, khiến người bệnh trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Cách nhận biết bệnh viêm não Nhật Bản

Theo TS-BS Nguyễn Văn Lâm-Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, biểu hiện để nhận biết bệnh viêm não Nhật Bản là viêm phế quản, viêm phổi hoặc viêm phế quản – phổi, rối loạn dinh dưỡng...

Viêm não Nhật Bản diễn biến theo 3 giai đoạn: ủ bệnh - toàn phát- lui bệnh. Thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài từ 5 đến 14 ngày, trung bình là 1 tuần.

Bệnh viêm não Nhật Bản thường khởi phát rất đột ngột khiến người bệnh sốt cao 39- 40 độ C. Bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như: đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn. Trong 1 -2 ngày đầu của bệnh sẽ xuất hiện cứng gáy, tăng trương lực cơ, rối loạn sự vận động nhãn cầu. Về tâm thần kinh có thể xuất hiện lú lẫn hoặc mất ý thức. Ở một số trẻ nhỏ tuổi, ngoài sốt cao có thể thấy đi lỏng, đau bụng, nôn.

Đến thời kỳ bệnh bùng phát là vào khoảng ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh. Thời kỳ này tương ứng với thời kỳ vi rút xâm nhập vào tế bào não tuỷ gây huỷ hoại các tế bào thần kinh. Bước sang thời kỳ khởi phát các triệu chứng không giảm mà lại tăng lên bệnh nhân đi vào hôn mê sâu dần.

Các duy nhất để phòng bệnh viêm não Nhật Bản là tiêm phòng bệnh. Tiêm 2 lần cách nhau 7 – 14 ngày, sau đó 1 năm nhắc lại mũi thứ 3, cứ mỗi 3 - 4 năm tiêm nhắc lại. Ngoài ra, trẻ nhỏ phải ăn uống hợp vệ sinh, nâng cao thể trạng, nằm màn tránh muỗi đốt./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích