Thói quen ăn uống sai lầm bệnh nhân tiểu đường cần tránh

Lượt xem: 1337 | Đăng bởi: phamtrang

Bỏ qua bữa sáng, nạp quá nhiều chất béo xấu, tiêu thụ quá nhiều thịt... là những thói quen ăn uống sai lầm bệnh nhân tiểu đường cần tránh.

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Đối với bệnh nhân tiểu đường, chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn nhất tới quá trình điều trị bệnh.

Dưới đây là một số thói quen ăn uống gây hại cho bệnh nhân tiểu đường:

Bỏ qua bữa sáng

thoi-quen-an-uong-sai-lam-cua-benh-nhan-tieu-duong

Bữa sáng là bữa ăn đóng vai trò quan trọng nhất trong ngày, nhất là với bệnh nhân tiểu đường. Việc bỏ qua bữa sáng hay ăn sáng quá muộn đều có thể gây hạ đường huyết xuống mức quá thấp.

Nạp quá nhiều chất béo xấu

Tránh hoàn toàn chất béo là một chế độ ăn thiếu khoa học, nhưng nạp quá nhiều chất béo xấu cũng là thói quen rất tai hại đối với sức khỏe, nhất là bệnh nhân tiểu đường. Theo các nhà nghiên cứu, việc nạp quá nhiều chất béo vào bão hòa vào cơ thể sẽ khiến tình trạng đề kháng Insulin trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù chưa tìm ra cơ chế rõ ràng, nhưng một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra những lợi ích (tuy còn khá khiêm tốn) của các acid béo không bão hòa đơn (MUFAs) trong việc cải thiện tình trạng kháng Insulin và làm giảm chất béo trong gan. Bạn có thể bổ sung acid béo không bão hòa đơn thông qua các loiaj thực phẩm như dầu oliu, bơ, bơ đậu phộng, hạt dinh dưỡng...

Tiêu thụ quá nhiều thịt

Ăn quá nhiều thịt đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể quá nhiều protein, điều này có ảnh hưởng tiêu cực tới chỉ số đường huyết của bạn, nhất là khi bạn tiêu thụ protein từ thịt đỏ, bởi nó tácđoộng tới sự nhạy cảm insulin.

Nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ giữa lượng thịt đỏ được tiêu thủ với nguy cơ bệnh tiểu đường type 2. Bên cạnh đó, việc hạn chế ăn thịt đỏ còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.

Bữa ăn không cân bằng

thoi-quen-an-uong-sai-lam-cua-benh-nhan-tieu-duong

Một bữa ăn quá nhiều chất này mà lại thiếu chất kia cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Theo đó, việc ăn quá nhiều tinh bột mà thiếu rau củ hay các protein nạc có thể gây tăng đột biến hàm lượng đường trong máu.

Do đó, hãy thực hiện bữa ăn căn bằng đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tạo cảm giác no lâu.

Bỏ bữa

Công việc bận rộn hay do mệt mỏi mà thỉnh thoảng bạn bỏ quên bữa ăn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng để chiếc dạ dày trống rồng nhiều giờ liền là bạn đã tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm? 

Nguyên nhân là bởi khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa có thể gây hạ đường huyết, nhất là những bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích