Ăn quá nhiều mận gây hại như thế nào?

Lượt xem: 1239 | Đăng bởi: phamtrang

Mận là trái cây mùa hè được rất nhiều người yêu thích. Song việc ăn quá nhiều mận có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người.
 

Theo Live Strong, mận là loại trái cây có vị chua ngọt hấp dẫn, lại nhiều nước nên rất được yêu thích vào mùa hè. Quả mận có hàm lượng chất xơ cao, đồng thời không chưa chất béo hay cholesterol xấu. Một quá mận chỉ có 6,5g đường, 0,5g protein, 30 calo và 1g chất xơ.

tac-hai-khi-an-nhieu-man

Chính vì giàu dinh dưỡng, nên mận cũng có những công dụng rất tốt cho sức khỏe như cải thiện trí não, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu... Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều thì nó cũng có thể phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là một số tác hại của việc ăn quá nhiều mận mà bạn cần chú ý:

Hại thận

Hàm lượng oxalate trong mận rất cao và yếu tố này có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Do đó, khi bạn ăn quá nhiều mận, rất có thể sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa trong thận, dẫn tới sỏi thận hay sỏi bàng quang.

Chính vì thế, những người bị bệnh thận hay gia đình có tiền sử bệnh thận không nên ăn mận hoặc hạn chế tối đa.

tac-hai-khi-an-nhieu-man

Hàm lượng axit cao

Do hàm lượng axit trong mận quá cao nên khi ăn nhiều nó có thể gây hại cho men răng và dạ dày của con người, nhất là với trẻ em. Những người có bệnh liên quan tới dạ dày khi ăn nhiều mận hoặc các loại quả giàu axit khác sẽ khiến tình hình nghiêm trọng hơn.

Gây nóng

Mận có tính nóng, vì thế dù nó có hấp hẫn đến mấy thì bạn cũng chỉ nên ăn ở mức vừa phải. Bởi ăn nhiều mận sẽ gây nóng trong và các hiện tượng mụn nhọt, nhiệt miệng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn mận (kể cả nghén) vì nó dễ gây phát ban, nhiệt và không tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Làm giảm tác dụng của một số loại thuốc

Tuy có hàm lượng dưỡng chất khá cao, song khi ăn nhiều, mận cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các loại thuốc, làm giảm tác dụng của một số loại thuốc.

Mận cũng có khả năng làm giảm lượng đường trong máu nên những người chuẩn bị phẫu thuật và vừa phẫu thuật xong không nên ăn mận. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, hãy dừng ăn mận từ 2 tuần trước khi phẫu thuật./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích