Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ viêm khớp?

Lượt xem: 1122 | Đăng bởi: phamtrang

Viêm khớp trước kia được xem là bệnh của người già, nhưng hiện tại, nó có xu hướng xuất hiện cả ở những người trẻ, thậm chí chỉ khoảng 20 - 30 tuổi, do không chú ý chăm sóc tốt sức khỏe xương khớp.

Dưới đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ viêm khớp và triệu chứng viêm khớp mà bạn cần cảnh giác:

benh-viem-khop

1. Tiền sử gia đình về bệnh viêm khớp

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, bạn nên đi  làm xét nghiệm máu đơn giản hoặc kiểm tra mật độ xương nếu bố/mẹ bạn bị viêm khớp và thường xuyên bị cơn đau khớp hành hạ. Những người trẻ có khả năng mắc viêm khớp nếu tiền sử gia đình bị viêm khớp.

Nguy cơ viêm khớp dạng thấp có liên quan tới nhiều yếu tố di truyền và môi trường. Đây là tình trạng bệnh mãn tính, xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công màng, sụn của các khớp. Do đó, nếu gia đình bạn có người từng mắc viêm khớp, hay chú ý theo dõi sức khỏe của bạn thân, tốt nhất là trao đổi với bác sĩ về kế hoạch phòng ngừa.

benh-viem-khop

2. Cứng khớp vào buổi sáng

Hãy chú ý nếu bạn thấy đau khớp và cứng cơ, khiến cơ thể bất động trong vài phút đầu tiên sau khi thức dậy hoặc sau khi ngồi chéo chân quá lâu. Thậm chí bị đau khi nằm hoặc ngồi quá lâu cũng là một biểu hiện nguy hiểm.

Tình trạng này có thể do thiếu vitamin B3, song cũng có thể là triệu chứng viêm khớp. Vì thế, bạn cần chụp x-quang và kiểm tra máu để xác định chính xác nguyên nhân và có phương án điều trị thích hợp.

3. Thừa cân

Thừa cân khiến áp lực lên các khớp đầu gối, mắt cá chân gia tăng, trọng lượng cơ thể càng lớn thì chúng càng dễ bị mòn và rách nhanh chóng hơn. KHi chúng bắt đầu khoái hóa cũng là lúc tình trạng đau, mỏi xuất hiện.

Chính vì thế, duy trì cân nặng hợp lý là cần thiết để giữ cho xương khớp khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả.

benh-viem-khop

4. Đau ở khớp

Khi đi bộ, leo cầu thang, thậm chí ngồi chơi mà bạn vẫn cảm thấy đau ở các khớp thì rất có khả năng đó là dấu hiệu của viêm khớp. Khi tình trạng đau nghiêm trọng, nó sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ và đời sống sinh hoạt thường ngày. Đồng thời, nó cũng khiến bạn "sợ" vận động hơn và càng lười vận động thì nguy cơ viêm khớp càng tăng.

5. Mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi kéo dài thường bị quy cho bệnh cúm, song thực tế nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp.

Hãy đi kiểm tra sức khỏe tổng thể, đặc biệt là kiểm tra xương khi tình trạng mệt mỏi xảy ra thường xuyên./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích