Bệnh nhân ung thư nên tắm nắng hàng ngày

Lượt xem: 1298 | Đăng bởi: phamtrang

Vì nhiều lý do khác nhau mà bệnh nhân ung thư ít khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trong khi các nhà khoa học lại cho rằng tắm nắng hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân và quá trình điều trị.

Bệnh nhân ung thư thường ít ra ngoài và không có điều kiện tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời do yêu cầu điều trị. Cũng có một số giữ thành kiến cho rằng ánh nắng mặt trời gây hại cho sức khỏe, nên cố gắng tránh xa. Song thực tế, các nhà khoa học lại khuyến cáo bệnh nhân ung thư nên dành thời gian tắm nắng mỗi ngày.

tam-nang-hang-ngay

Một trong những rắc rối thường thấy nhất ở bệnh nhân ung thư là thiếu hụt vitamin D, do mất cảm giác ngon miệng nên hạn chế lượng vitamin cung cấp qua thực phẩm. Trong khi đó, vì yêu cầu điều trị hoặc do hiểu biết sai lầm mà bỏ qua nguồn cung vitamin D tuyệt vời khác, đó chính là ánh nắng mặt trời. 

Sự thiếu hụt vitamin D dễ khiến thiếu hụt vitamin C, ảnh hưởng tới cơ, khớp, dẫn đến bệnh nhân phải chịu mệt mỏi, đau đớn trong quá trình điều trị. Phương pháp đơn giản nhất để hạn chế những triệu chứng này chính là bổ sung vitamin D.

Vitamin D còn được gọi là “vitamin ánh dương”, đóng vai trò thiết yếu đối với nhiều chức năng của cơ thể như điều hòa việc sản xuất các protein chịu trách nhiệm quá trình tăng trưởng và phân chia tế bào; thúc đẩy sự hấp thu canxi và photpho...

Theo các tài liều, văn bản y khoa thì vitamin D có công dụng thúc đẩy chuyển hóa và hấp thu canxi và photpho, giúp xương khỏe mạnh. Vitamin D thực chất cũng là hệ thống miễn dịch điều chỉnh, giúp giảm nguy cơ bệnh tật, nhiễm trùng, đồng thời kích tích sự phát triển của cơ bắp, tóc và giảm nguy cơ nhiễm các bệnh tự miễn.

Vitamin D có thể được bổ sung thông qua ngũ cốc, sữa, sản phẩm đậu nành, bánh quy... Tuy nhiên, trong điều kiện không cho phép, bạn có thể bổ sung dưỡng chất này thông qua các nguồn thực phẩm bổ sung, song cần thực hiện nghiêm túc các khuyến cao của bác sĩ về liệu lượng phù hợp, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, nguồn vitamin D từ ánh sáng mặt trời chính là nguồn cung dồi dào nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Trung tâm ung thư PCC Singapore, chỉ cần mỗi người chịu dành 15 phút hàng ngày để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là có thể cung cấp cho cơ thể đủ lượng canxi cần thiết./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích