Những thói quen ảnh hưởng xấu tới não bộ

Lượt xem: 1164 | Đăng bởi: phamtrang

Não bộ là cơ quan phức tạp nhất và đóng nhiều vai trò quan trọng nhất trong cơ thể. Chính vì thế, sức khỏe của não bộ là vấn đề cần phải được quan tâm một cách thích đáng hơn.

Não bộ tham gia vào điều khiển nhiều hoạt động quan trọng trong cơ thể như: điều hòa huyết áp, nhịp tim, cân bằng hormone, cảm xúc,... chịu trách nhiệm về nhận thức, trí nhớ, khả năng tư duy... 

thoi-quen-anh-huong-toi-nao-bo

Sức khỏe của não bộ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và toàn bộ hoàn động của cơ thể. Mà những thói quen trong cuộc sống hàng ngày lại là yếu tố tác động mạnh mẽ tới sức khỏe của cơ quan này. 

Dưới đây là một số thói quen xấu ảnh hưởng tới não bộ mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo con người cần sớm điều chỉnh:

Bỏ bữa ăn sáng

Đã có quá nhiều công trình nghiên cứu, quá nhiều khuyến cáo của các nhà khoa học nói về vai trò của bữa sáng đối với sức khỏe. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người vì đủ các lý do khác nhau mà bỏ qua bữa ăn đặc biệt quan trọng này.

Bỏ quá bữa sáng khiến cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cần thiết để duy trì các hoạt động, ảnh hưởng trực tiếp tới thể chất và tinh thần, trong đó, sức khỏe của não bộ cũng không phải là ngoại lệ.

Khi bạn bỏ ăn sáng, não sẽ phải nỗ lực hơn trong hoạt động của mình và hệ quả là tình trạng mệt mỏi, dễ cáu gắt, tinh thần uể oải, giảm sức tập trung.

Ăn quá nhiều đường

thoi-quen-anh-huong-toi-nao-bo

Tiêu thụ quá nhiều đường không chỉ gây béo phì, tiểu đường mà còn tác động xấu tới rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Thừa đường khiến chức năng thanh lọc độc tố và chất thải bị hạn chế, khiến chúng tích lũy trong cơ thể và dẫn tới suy giảm nhận thức.

Ngủ ít

Một trong những thói quen xấu nhất, gây hại cho sức khỏe toàn diện nhất chính là ngủ ít. Ngủ không đủ giấc khiến các tế bào não không thể phục hồi tốt, dẫn tới lão hóa sớm và đẩy nhanh tốc độ chết của tế bào não. Hậu quả bạn có thể trông thấy ngay chính là cảm giác mệt mỏi, tính tình cáu bẳn, thiếp tập trung...

Hút thuốc lá

Người trực tiếp hút thuốc là và người hút thuốc là thụ động (hít phải khói thuốc) đều phải đối mặt với nguy cơ rối loạn nhận thức. Đây cũng là thói quen được giới chuyên gia cho là một trong những tác nhân chính gây bệnh Alzheimer và mất trí nhớ.

Ngoài ra thì thói quen uống nhiều bia rượu, hấp thụ quá nhiều chất béo, hay để tình trạng tress kéo dài... cũng gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của não bộ. Để bảo vệ thể chất lẫn tinh thần luôn khỏe mạnh, hãy điều chỉnh những thói quen xấu này càng sớm càng tốt./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích