Tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh tâm thần

Lượt xem: 1692 | Đăng bởi: phamtrang

Bệnh tâm thần là một khía cảnh còn nhiều điều bí ẩn đối với nền y học và tâm lý học của nhân loại. Dù chưa thể kết luận chính xác nguyên nhân của bệnh tâm thần, song người ta cũng đã phác họa nên được một vài yếu tố có liên quan tới căn bệnh đặc biệt này.

1. Di truyền

benh-tam-than

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy xung quanh mình có rất nhiều "gia đình tâm thần". Đó là những gia đình mà có nhiều thành viên mắc bệnh tâm thần hay có dấu hiệu bất ổn về mặt thần kinh, tư duy và nhận thức.

Các nhà khoa học cũng nghiên cứu và đi đến kết luận, bệnh tâm thần có mối liên hệ nhất định với yếu tố di truyền. Những người sinh ra trong ra đình có người mắc bệnh tâm thần thì khả năng mắc bệnh của họ cũng sẽ cao hơn.

2. Yếu tố sinh học

Bên cạnh yếu tố di truyền thì những sang chấn, tác động bên ngoài cũng có thể gây nên bệnh tâm thần. Theo đó, người mẹ tiếp xúc với virus, các chất độc hại khi mang thai cũng có thể gây chấn thương não ở thai nhi và dẫn tới bệnh tâm thần bẩm sinh.

3. Trải nghiệm cuộc sống

benh-tam-than

Những sang chấn tâm lý mà con người gặp phải thông qua những trải nghiệm cuộc sống như áp lực tài chính, cú sốc vì người thân qua đời, tình trạng căng thẳng kéo dài... đều có thể thúc đẩy bệnh tâm thần.

Bên cạnh đó, những người có tiền sử bị lạm dụng tình dục, bóc lột về mặt thể chất hay sống trong môi trường giáo dục không tốt,... có thể khiến lòng tự trọng kém, tâm lý bi quan, tư duy lệch lạc... cũng liên quan tới bệnh tâm thần.

4. Rối loạn sinh hóa não

Sức khỏe, hoạt động của não bộ là yếu tố mang tính chất quyết định đối với sức khỏe của con người, trong đó có bệnh tâm thần. Những thay đổi xảy ra trong não bộ sẽ tác động tới tâm trạng và các khía cạnh khác nhau của hệ thần kinh, tâm lý...

Theo đó, trong não có những hóa chất tự nhiên đóng vai trò dẫn truyền thần kinh. Trong một số trường hợp, sức khỏe tâm thần cũng bị ảnh hưởng khi nội tiết tố mất cân bằng. Các nhà khoa học tin rằng, di truyền, trải nghiệm cuộc sống cũng các yếu tố sinh học khác đều có thể ảnh hưởng đến sinh hóa não và có mối liên hệ với bệnh tâm thần.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích