Giảm triệu chứng bệnh xơ cứng rải rác nhờ Yoga

Lượt xem: 1232 | Đăng bởi: phamtrang

Những công dụng tuyệt vời của Yoga đối với sức khỏe đã được nhiều nghiên cứu khẳng định và được chứng minh bằng thực tiễn, trong đó có việc giúp làm giảm triệu chứng bệnh xơ cứng rải rác hiệu quả.
 

Tạp chí Y khoa “Medicine & Science in Sports & Exercise Yoga” mới đây đã đăng tải một kết quả nghiên cứu khẳng định yoga và aquagym (thế dục nhịp tiệu dưới nước) là biện pháp hữu hiệu trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh xơ cứng rải rác.

yoga-tri-benh-xo-cung-rai-rac

Theo nghiên cứu trên, tập yoga và aquagym có thể được đề xuất trở thành liệu pháp bổ sung trong quy trình điều trị cho bệnh nhân xơ cứng rải rác với mục tiêu giảm các triệu chứng thường gặp như trầm cảm, mệt mỏi, rối loạn cảm xúc.

Theo nghiên cứu phân tích hiệu quả của aquagym và yoga đối với triệu chứng xơ cứng rải rải, được tiến hành bởi các chuyên gia đến từ trường Đại học Kermanshah (Iran) và trường Đại học Bâle (Thụy Sĩ) thì bước đầu đã thu được những tín hiệu khả quan.

Cụ thể, nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 54 nữ bệnh nahan xơ cứng rải rác và chia làm 3 nhóm, bao gồm nhóm tập aquagym, nhóm tập yoga và nhóm không có các hoạt động này. Cuối cùng, các nhà khoa học nhận thấy, sau một chương trình luyện tập yoga và thể dục nhịp điệu dưới nước kéo dài 8 tuần, triệu chứng ở bệnh nhân như bị xơ cứng rải rác như trầm cảm, mệt mỏi... đã giảm đi đáng kể với những đối tượng tập luyện 3 lần mỗi tuần. Ở nhóm không tập luyện, triệu chứng trầm cảm (từ cấp độ trung bình tới nghiêm trong0 cao gấp 35 lần so với nhóm có tập luyện 2 hoạt động trên.

yoga-tri-benh-xo-cung-rai-rac

Ở Pháp hiện có khoảng 70 nghìn đến 90 nghìn ca bệnh, mỗi năm lại ghi nhận thêm khoảng 3 nghìn đến năm nghìn trường hợp mới. Đây là căn bệnh mạn tính, có thể gây tàn phế thông qua các tác động trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương. Đối tượng chính của căn bệnh tự miễn này là phụ nữ. Có thể nhận biết bệnh thông qua các triệu chứng mệt mỏi, các chi đau mãn tính, yếu, đi lại khó khăn...

Theo các nhà nghiên cứu, khả năng lớn là những chương trình luyện tập này sẽ sớm được áp dụng trong tương lai như một biện pháp bổ sung thúc đẩy quá trình điều trị xơ cứng rải rác. Có thể nói, Yoga là một bộ môn tuyệt vời nhờ những công dụng tốt cho sức khỏe mà nó mang lại./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích