Xác định nguyên nhân bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin

Lượt xem: 993 | Đăng bởi: phamtrang

Thông tin bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin đã khiến dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh vô cùng hoang mang. Bước đầu xác định nguyên nhân bé tử vong là do sốc phản vệ sau tiêm vắc xin. Tuy nhiên, chiều hôm nay, ngày 09/05/2016, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hà Nội đã họp lại để đánh giá chính xác nguyên nhân tử vong của bé H.
 

Bé gái Tạ Thu H. (sn 27/2/2016, tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội) sau khi tiêm vắc xin tại trạm y tế xã trở về đến nhà thì có biểu hiện khó thở, suy hô hấp. Mặc dù được cấp cứu tận tình, song bé đã không qua khỏi.

Trước đó, ngày 5/5, bé gái này đã được gia đình đưa tới trạm y tế xã Nguyễn Trãi (Thường Tín) để tiêm vắc xin. Nhân viên y tế đã thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng, sau 30 phút theo dõi không phát hiện bất cứ dấu hiệu gì bất thường nên đã để gia đình đưa bé về nhà.

be-2-thang;tu-vong-sau-tiem-vacxin

Tuy nhiên, tới khoảng 14h30 phút cùng ngày, bé H. đột nhiên bỏ bú, sốt cao 38 – 39 độ C. Gia đình đã nhanh chóng đưa bé vào bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín để cấp cứu. Sau khi bé có dấu hiệu trở lại bình thường đã được cho xuất viện.

Bất ngờ là tới 19h30 phút, bé H. lại xuất hiện tình trạng khó thở, suy hô hấp. Gia đình chuyển thẳng bé lên Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội). Mặc dù các bác sĩ đã tận tình cứu chữa, song bé H. đã không qua khỏi.

Chiều ngày 09/05, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, nguyên nhân tử vong ban đầu được xác nhận là do sốc phản vệ sau tiêm vắc xin. Báo cáo của Bệnh viện Xanh Pôn thì cùng thời điểm tiếp nhận bé H., một bệnh nhi khác (trú tại Ngọc Khánh, Ba Đình) cùng bị sốc phản vệ sau tiêm vắc xin, song đã được cấp cứu kịp thời.

Giám đốc Trung tâm y tế Thường Tín, ông Lê Phúc Việt cho biết, sau khi nhận được thông tin về phụ việc, Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội kiểm tra, rà soát lại quy trình bảo quản, vận chuyển vắc xin và quy trình tiêm chủng tại Trạm y tế xã Nguyễn Trãi.

Theo Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, TS Nguyễn Nhật Cảm thì chiều muộn ngày 09/05, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội sẽ họp lại để đánh giá cụ thể và chính xác về nguyên nhân tử vong của bé H./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích