4 triệu chứng điển hình của bệnh lao

Lượt xem: 1127 | Đăng bởi: phamtrang

Bệnh lao là bệnh nhiễm khuẩn do trực khuẩn lao gây nên. Nắm được những triệu chứng điển hình sẽ giúp kịp thời phát hiện bệnh và tăng hiệu quả điều trị.
 

1. Ho, ho ra máu

Nếu không mắc các bệnh lý hô hấp thông thường như viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản... mà tình trạng ho kéo dài trên hai tuần, không giảm khi điều trị kháng sinh thì rất có thể bạn đã bị mắc bệnh lao.

trieu-chung-benh-lao

Đặc biệt, co tới 60% bệnh nhân lao phổi có triệu chứng ho ra máu. Nguyên nhân là bởi tổn tương, chảy máu trong đường hô hấp. Tuy nhiên, ho ra máu cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác. Do đó, cách tốt nhất là tới bệnh viện để kiểm tra chính xác nguyên nhân.

2. Khạc đờm

Khạc đờm là tình trạng khá phổ biến, do phế quản phổi bị kích thích hoặc tổn thương dẫn tới tăng xuất tiết. Tương tự như ho, khạc đờm có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh khác nhau, chủ yếu là bệnh viêm nhiễm. Tuy nhiên, nếu sau 3 tuần sử dụng kháng sinh và các biện pháp điều trị khác mà tình trạng này không thuyên giảm thì nhiều khả năng đó là triệu chứng bệnh lao.

3. Gầy, sút cân

trieu-chung-benh-lao2

Gầy, sút cân là biểu hiện của rất nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, trong đó có bệnh lao phổi. Những người đột nhiên gầy, sút cân mặc dù vẫn duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt đều đặn, không bị bệnh HIV/AIDS, không bị tiêu chảy... thì cần cẩn trọng với bệnh lao phổi, đặc biệt là khi nó đi kèm với triệu triệu chứng ho, khạc đờm.

4. Sốt, ra mồ hôi

Một triệu chứng điển hình khác thường thấy ở bệnh nhân lao phổi là sốt, ra mồ hôi. Sốt có thể tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau, bệnh nhân có thể sốt cao, sốt thất thường, song phổ biến nhất là gai lạnh về chiều và sốt nhẹ.

Hiện tượng ra mồ hôi ở bệnh nhân lao phổi là d rối loạn thần kinh thực vật, dân gian gọi nôm na là ra mồ hôi trộm. Ngoài ra, bệnh nhân còn có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn...
Khi phát hiện các triệu chứng kể trên, hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm nhất có thể./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích