Sai sót y học là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Mỹ

Lượt xem: 1171 | Đăng bởi: phamtrang

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) khẳng định những sai sót y học là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Mỹ với 250 nghìn trường hợp thiệt mạng mỗi năm.
 

Sau khi nghiên cứu các dữ liệu tử vong giai đoạn 2000 - 2008 và tỉ lệ nhập viện từ năm 2013, các nhà khảo cứu đã xác định, sau sót y học gây ra 1/4 triệu cái chết trong số các trường hợp nhập viện, chiếm 9,5% số ca tử vong tại bệnh viện ở Mỹ mỗi năm.

sai-sot-y-hoc-la-nguyen-nhan-gay-tu-vong-dung-thu-3-tai-my1

Trước đó, dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) năm 2013 kết luận rằng, trong các nguyên nhân gây tử vong trại quốc gia này thì bệnh tim đứng ở vị trí thứ nhất, ung thư ở vị trí thứ 2 và thứ 3 là các bệnh đường hô hấp.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại cảnh báo không thể xem nhẹ yếu tố sai sót y học. Sai sót y học ở đây không nhằm ám chỉ bác sĩ thiếu chuyên môn hay thiếu trách nhiệm mà nó bao hàm rất nhiều vấn đề khác nhau như hệ thống bảo hiểm manh mún, phối hợp chăm sóc yếu, sự thiếu vắng hay ít sử dụng các mạng an toàn và nhiều vấn đề mang tính hệ thống khác.

Giáo sư Martin Makary (trường Y của Đại học John Hopkins) đã nhận xét trong bài viết trên tạp chí BMJ rằng "Mọi phương pháp tiêu chuẩn hóa về thu thập thống kê toàn quốc đều không thừa nhận tỉ lệ tử vong trực tiếp do các bê bối trong việc chăm sóc y tế. Việc thiết kế hệ thống mã hóa y tế là nhằm tối ưu hóa việc làm hóa đơn cho các dịch vụ bác sĩ, chứ không phải để thu thập các số liệu thống kê như hiện nay đang áp dụng". 

Người ta đã không thừa nhận ai đó có thể tử vong vì những sai sót trong chẩn bệnh, nhưng sai lầm y học hay sự thiếu vắng các mạng an toàn. Và thực tế là các sai sót y học đã bị loại trừ khỏi dữ liệu thống kê y tế toàn quốc một cách cố ý.

Theo báo cáo của CDC về những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho thấy những ưu tiên về tài trợ nghiên cứu toàn quốc và y tế công cộng. Do bệnh tim và ung thư nhận được nhiều sự quan tâm, trong khi những sai sót y học không được liệt vào danh sách, nên vấn đề này không được chú ý và không được sự tài trợ đích đáng.

Các nhà nghiên của của đại học John Hopkins cho rằng, cần phải có sự thay đổi nhận thức trong việc xác định rõ ràng vai trò của sai sót y học đối với khả năng tử vong của con người./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích