Những nguyên tắc giúp tăng cường miễn dịch đẩy lùi bệnh tật

Lượt xem: 914 | Đăng bởi: phamtrang

Muốn duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh để đẩy lùi và ngăn chặn bệnh tật ngay từ đầu, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên thực hiện theo những nguyên tắc đơn giản như rửa tay bằng xà phòng, ngủ đủ giấc, tránh nơi đông người và hoạt động thể chất vừa phải...
 

Rửa tay bằng xà phòng

bien-phap-day-lui-benh-tat

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), có khoảng 16% các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và rất nhiều bệnh liên quan tới thực phẩm khác có thể ngăn ngừa một cách đơn giản với hành động rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

Khi rửa tay, hãy đảm bảo xà phòng được chà khắp bàn tay, bao gồm cả vùng da dưới móng tay hay giữa kẽ ngón tay với tối thiểu 20 giây mỗi lần mới có thể làm sạch vi khuẩn trên tay. Sau khi rửa có thể dùng máy sấy chuyên dụng hoặc dùng giấy, khăn sạch để lau khô.

Ngủ đủ giấc

Vai trò quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn tinh thần đã được chứng minh bằng rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học khác nhau. Ngủ không đủ giấc khiến cơ thể mệt mỏi, các cơ quan chức năng hoạt động kém hiệu quả, làm suy yếu hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh, từ các bệnh lý thông thường như ho, cảm lạnh, viêm đường hô hấp... cho tới những vấn đề nghiêm trọng như bệnh tim mạch, huyết áp, thậm chí ung thư... Do đó, ngủ đủ giấc là nguyên tắc quan trọng cần tuân thủ để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Hoạt động thể chất vừa phải

Tâp thể dục thể thao, hay nói đơn giản là vận động có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường chức năng miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh liên quan tới virus, vi khuẩn, đồng thời cải thiện sức khỏe một cách toàn diện.

bien-phap-day-lui-benh-tat

Tuy nhiên, không phải vì thế mà lao vào tập luyện một cách thiếu điều độ. Những bài tập không phù hợp với thể trạng của bản thân chẳng những không giúp bạn khỏe mạnh hơn, mà còn có thể phản tác dụng.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi chuyên gia, huấn luyện viên trong phòng tập về những bài tập phù hợp với điều kiện sức khỏe và mục đích luyện tập của mình.

Tránh những nơi đông người

Những căn bệnh truyền nhiễm luôn "yêu thích" môi trường đông người như trung tâm thương mại, nhà hàng... do không gian chật hẹp, không khí lưu thông kém. Với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh thì không sao, nhưng nếu thể trạng không tốt, hãy hạn chế tới những nơi quá nhiều người tập trung, trừ khi thực sự cần thiết./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích