Bỏ quên kim phẫu thuật trong bụng bệnh nhân suốt 15 năm

Lượt xem: 1091 | Đăng bởi: phamtrang

Chiều ngày 02/05 vừa qua, Trưởng Khoa ngoại Tổng hợp BV Đa khoa TP Cần Thơ - Bác sĩ La Văn Phú cho biết, khoa này vừa mới phẫu thuật lấy một cây kim phẫu thuật bị bỏ quên trong bụng bệnh nhân cách đây 15 năm.
 

benh-nhan-bi-bo-quen-kim-khau-phau-thuat-trong-bung-15-nam

Trước đó, vào lúc 1h sáng ngày 25/4, nam bệnh nhân 52 tuổi N.K.T (ngụ tại Đông Thành A, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) được chuyển vào bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng. Sau khi chụp X Quang, CT, các bác sĩ phát hiện dị vật trong bụng bệnh nhân là một cây kim phẫu thuật.

Bác sĩ La Văn Phú cũng là người chịu trách nhiệm chính trong ca phẫu thuật cho biết, việc xác định chính xác vị trí cây kim trong ổ bụng nạn nhân là hết sức khó khăn, thậm chí phẫu thuật viên đã phải dùng nam châm dò kim loại, song vẫn không tìm ra. Cuối cùng, kíp mổ phải sử dụng C- Arm mới xác định được vị trí của cây kim này.

Theo đó, dị vật được phát hiện nằm trong mạc nối lớn của ruột, đầu nhọn của cây kim chĩa ra ngoài. Sau 2 giờ phẫu thuật đầy khó khăn, cuối cùng các bác sĩ đã thành công lấy cây kim ra khỏi ổ bụng của bệnh nhân.

benh-nhan-bi-bo-quen-kim-khau-phau-thuat-trong-bung-15-nam

Người nhà bệnh nhân này chia sẻ, cây kim này đã bị bỏ quên trong bụng nạn nhân trước đó 15 năm sau một ca mổ ruột thừa tại một bệnh viện khác ở Cần Thơ. Những ngày sau đó, bệnh nhân liên tục đau bụng, thậm chí còn phải nhập viện 2 lần vì bị tắc ruột do dính. Điều trị xong, ông T vẫn bị đau, cũng đã nhiều lần đi khám những không ai phát hiện cây kim mà chỉ cho uống thuốc rồi xuất viện.

Đáng chú ý, năm 2014, bệnh nhân đau bụng dữ dội, sau khi cấp cứu ở bệnh viện địa phương, ông được chuyển lên bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh. Các bác sĩ của bệnh viện đó cũng phát hiện cây kim trong bụng ông T, nhưng lại kết luận là "khó lấy ra", chỉ điều trị nội khoa rồi cho về.

benh-nhan-bi-bo-quen-kim-khau-phau-thuat-trong-bung-15-nam

Cho tới ngày 25/04 vừa rồi, cơn đau bụng dữ dội lại kéo đến, rất may là bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ đã xác định chính xác nguyên nhân và tiến hành phẫ thuật, lấy dị vật thành công. Sức khỏe của bệnh nhân đã tương đối ổn định và có thể xuất viên trong thời gian tới./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích