Chuyên gia dự đoán những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao

Lượt xem: 1189 | Đăng bởi: phamtrang

Chọn ngành chọn nghề là một quyết định mang tính "vận mệnh" bởi nó ảnh hưởng tới toàn bộ lương lai, sự nghiệp sau nay. Đây là vấn đề nóng hổi trong giai đoạn mùa tuyển sinh đang tới gần như hiện nay.
 

Với những học sinh cuối cấp THPT, chọn ngành, chọn nghề là vấn đề quan trọng hàng đầu. Chọn ngành nào để có thể phát huy tối đa khả năng của bản thân? Chọn ngành nào để sau khi ra trường có thể tìm được việc làm đúng chuyên môn? Chọn ngành nào để có thể cống hiến sức lực, tài năng và tinh thần trách nhiệm của mình cho cộng đồng, xã hội?... Đó là những câu hỏi thổn thức trong lòng của các em khi chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh.

thi-truong-lao-dong

Thực tế, việc chọn ngành, chọn nghề trước hết vẫn phải dựa vào sở thích, sở trường, điều kiện tình chính, sức khỏe của bản thân. Nhưng bên cạnh đó, cũng không thể xem nhẹ nhu cầu của thị trường lao động, đặc biệt là trong bối cảnh cử nhân, thậm chí thạc sĩ... phải cất bằng đại học để đi làm công nhân tràn lan như hiện nay.

Để định hướng giúp các em có cơ sở phân tích, lựa chọn, một số chuyên gia trong lĩnh vực lao động việc làm đã đưa ra dự đoán về những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong những năm tới.

Theo đó, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, ThS. Trần Anh Tuấn cho biết, trung bình mỗi năm các tỉnh thành trên cả nước cần khoảng 30 - 50 nghìn lao động, với những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương... thì nhu cầu lao động cao hơn rất nhiều lần con số đó.

Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, TS. Nguyễn Đức Nghĩa và TS. Lê Thị Thanh Mai cũng cho rằng, nhu cầu nhân lực tại TP. HCM từ 2013 - 2020 sẽ hướng tới 4 nhóm ngành chủ lực, bao gồm: Hóa chất – Hóa dược – Mỹ phẩm: 10.800 người/năm; Điện tử – Công nghệ Thông tin: 16.200 người/năm; Cơ khí chế tạo chính xác – Tự động hóa: 8.100 người/năm; Chế biến thực phẩm: 10.800 người/năm. 

thi-truong-lao-dong

Cũng theo nghiên cứu của TS. Nguyễn Đức Nghĩa và TS. Lê Thị Thanh Mai thì nhu cầu nhân lực tại TP.HCM trong những năm tới đối với các ngành Du lịch, Tài chính - Tín Dụng - Ngân hàng, Giáo dục, Y tế – Chăm sóc sức khỏe cũng rất cao với khoảng trên 10.000 lao động mới được bổ sung mỗi năm.

Bên cạnh đó, TS. Lê Thị Thanh Mai cũng đưa ra dự báo cho rằng nhu cầu nhân lực đối với trình độ trên đại học là 13.500 người/năm; đại học là 40.500 người/năm; cao đẳng là 35.100 người/năm; Trung cấp: 45.900 người/năm; Công nhân kỹ thuật: 40.500 người/năm; Sơ cấp nghề: 27.000 người/năm; Lao động phổ thông: 67.500 người/năm.

Mặc dù đây chỉ là kết quả nghiên cứu tại TP.HCM, song nó cũng phần nào phản ánh được xu hướng nghề nghiệp và nhu cầu tuyển dụng của cả nước. Nhìn vào đó, có thể thấy được xã hội đang rất cần những người có kỹ năng nghề nghiệp thực thụ, nhưng người có thể làm thợ ở trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật lành nghề và những người có trình độ đại học, trên đại học lại có cơ hội việc làm thấp hơn.

Như vậy, việc lựa chọn ngành nghề và cấp bậc nào cho phù hợp là do các em cần nhăc các yếu tố khác nhau để đưa ra quyết định. Quyết định đó phải cân bằng giữa sở thích, khả năng, năng lực tài chính của bản thân với nhu cầu của thị trường lao động.

Chỉ cần các em có thể lựa chọn nghiêm túc, phấn đấu học hành thì dù ngành Tài chính hay ngành Y, dù đại học hay trung cấp... thì các em vẫn có cơ hội để phát triển bản thân, xây dựng tương lai tốt đẹp một cách công bằng.

Nếu các em yêu thích ngành Y dược và muốn nhanh chóng ra trường, có việc làm ổn định thì có thể chuẩn bị hồ sơ theo quy định và đăng ký xét tuyển trung cấp y dược tại địa chỉ: Phòng 103. Số 1 Hoàng Văn Thụ (Gần Bưu điện Hà Đông) – Phường Nguyễn Trãi – Quận Hà Đông – Hà Nội. Điện thoại: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.62.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích