Nguyên nhân nào khiến bạn bị ngất xỉu?

Lượt xem: 7166 | Đăng bởi: phamtrang

Ngất xỉu là hiện tượng khá phổ biến, rất nhiều người gặp phải, song những nguyên nhân gây ngất xỉu thì không phải ai cũng biết.
 

Ngất xỉu là tình trạng mất ý thức trong thời gian ngắn, xảy ra khi não không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết. Nó có thể là một vấn đề hết sức bình thường, một phản ứng bình thường của cơ thể trước một vài tác động khác nhau, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các rối loạn sức khỏe nghiêm trọng. Vì thế, tìm hiểu những nguyên nhân gây ngất xỉu là việc cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân tốt hơn.

nguyen-nhan-gay-ngat-xiu

Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến dễ gây ngất xỉu mà bạn cần cảnh giác:

1. Huyết áp bất thường

Ngất xỉu rất có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị huyết áp thấp - một vấn đề khá nghiêm trọng. Bên cạnh đó, tụt huyết áp, giảm đường huyết do bỏ bữa... cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ngất xỉu. 

2. Thay đổi tư thế đột ngột

Choáng váng khi thay đổi tư thế đột ngột là vấn đề mà hầu như ai cũng từng trải qua. Với một số người, thay đổi tư thế đột ngột như đứng lên hay ngồi dậy... quá nhanh còn có thể dẫn tới ngất xỉu. Nguyên nhân là do máu chưa kịp truyền lên não. 

Buổi sáng khi vừa thức dậy, hãy mở mắt, nằm im trên giường cho tới khi tinh thần tỉnh táo hẳn mới từ từ ngồi dậy, sau đó từ từ rời khỏi giường. Khi bạn ngồi lâu hay đứng lâu cũng như vậy, đừng thay đổi tư thế quá đột ngột hay quá nhanh chóng với bất cứ lý do gì nếu không muốn gặp rắc rối.

3. Stress

Stress là một vấn nạn lớn, gây nên rất nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Tình trạng stress kéo dài khiến tinh thần và sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, dẫn tới nhiều rối loạn khác nhau và ngất xỉu cũng là một hệ lụy phổ biến của tình trạng này.

4. Nhất thời xúc động mạnh

nguyen-nhan-gay-ngat-xiu

Một tình huống bất ngờ gây xúc động mạnh cũng có thể trở thành nguyên nhân gây nên tình trạng choáng váng hay ngất xỉu. Theo giải thích của các chuyên gia thì cảm xúc lẫn lộn tới đột ngột khiến huyết áp tăng nhanh, đổ mồ hôi và dẫn đến ngất xỉu.

5. Quá đói

Nhịn ăn quá lâu gây thiếu hụt dinh dưỡng, khiến não không đủ nhiên liệu để hoạt động và ngất xỉu là một trong những hệ quá tất yếu. 

Vì thế, dù với bất cứ lý do gì (thất tình, buồn chán, bế tắc trong cuộc sống hay đơn giản là giảm cân... ) thì các bạn cũng tuyệt đối không nên nhịn ăn, để dạ dày trống rỗng trong thời gian quá lâu nhé!

6. Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim với biểu hiện nhịp tim không đều có thể khiến bạn cảm thấy choáng váng, mất thăng bằng và ngất xỉu. Tình trạng này thường xảy ra khi hoạt động lưu thông máu lên não bị gián đoạn, thậm chí nó còn có thể gây hình thành cục máu đông và dẫn tới nguy cơ đột quỵ./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích