Chọn nghề mùa tuyển sinh - những sai lầm cần tránh

Lượt xem: 1173 | Đăng bởi: phamtrang

Chọn sai ngành nghề không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghiệp của bản thân, mà nó còn tác động chung tới sự phát triển của toàn xã hội.
 

Mùa tuyển sinh tới gần là lúc các bạn trẻ đang bối rối với việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, mang lại cho mình một tương lai tươi sáng hơn. Theo đó, ai cũng muốn lựa chọn được một ngành nghề mà mình yêu thích, có cơ hội việc làm lớn và thu nhập chí ít là đủ để trang trải các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Việc chọn sai ngành nghề vừa ảnh hưởng tới tương lai của bản thân, lại gây lãng phí chi phí đào tạo, rối loạn thị trường lao động, ảnh hưởng tới sự phát triển chung của toàn xã hội.

Dưới đây là một số sai lầm các bạn cần tránh để mùa tuyển sinh năm này được diễn ra thuận lợi và thành công tốt đẹp:

1. Chọn ngành theo số đông

Một trong những sai lầm phổ biến nhất trong việc lựa chọn ngành nghề của các bạn trẻ chính là chọn ngành theo số đông. Ngành nào đang được truyền thông giới thiệu là "hot" nhất, "sang" nhất... thì đăng ký. 

chon-nganh-mua-tuyen-sinh

Thực tế, việc chọn ngành quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp, phù hợp với năng lực, với sở thích của từng cá nhân. Nếu bạn chọn một ngành nghề nào đó chỉ vì mọi người đều chọn nó thì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng không có hứng thú học hành, hoặc học xong không tìm được việc làm vì thị trường lao động của ngành đó đã bão hòa.

2. Chọn ngành theo ý của bố mẹ

Giáo viên hay bố mẹ đều chỉ là những người đóng vai trò định hướng, họ không thể quyết định thay bạn, chính xác hơn là không thể sống và làm việc thay bạn được. Ngành nghề mà bạn chọn hôm nay sẽ gắn bó với bạn suốt cả cuộc đời.

Bạn là người hiểu rõ nhất bạn thích gì, muốn gì và khả năng của mình ra sao. Vì thế, chỉ có bạn mới biết được ngành nào là ngành bạn nên theo học. Nói cách khác, bạn phải tự mình lựa chọn theo sở thích, nguyện vọng và năng lực của bản thân chứ không phải chọn một ngành chỉ vì cha mẹ bạn muốn bạn theo học hay vì giáo viên thấy bạn có tiềm năng trong lĩnh vực đó.

3. Nhất định phải vào đại học

Đây là tư tưởng sai lầm đã ăn sâu vào suy nghĩ của rất nhiều người, từ phụ huynh cho tới thí sinh, thậm chí đã từng là một vấn đề gây tranh cãi đối với toàn xã hội. Mặc dù tình trạng coi đại học là con đường duy nhất để thành công và bằng mọi giá phải vào được trường đại học nào đó đã được cải thiện đi rất nhiều, nhưng vẫn còn không ít bạn trẻ giữ trong mình tư tưởng xấu hổ, tuyệt vọng khi trượt đại học, cao đẳng và coi học trung cấp là thất bại, là không có tương lai.

Trên tực tế, thị trường lao động chưa bao giờ chối bỏ tấm bằng trung cấp. Thậm chí với nhiều nhà tuyển dụng, họ còn đánh giá cao những người tốt nghiệp trung cấp hơn ở kỹ năng, tay nghề, khả năng thích ứng với công việc, điều mà các cử nhân đại học tương đối yếu do quá trình đào tạo nặng về kiến thức hàn lâm, trong khi trung cấp rất chú trọng tới thực hành, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn.

Ở mỗi vị trí công việc sẽ có những yêu cầu riêng về trình độ, vì thế, tốt nghiệp đại học hay trung cấp vẫn có thể tìm được một công việc tốt, phù hợp với khả năng của chính mình. Điều quan trọng là bạn phải thực sự yêu thích ngành nghề đó và muốn gắn bó với nó lâu dài, đồng thời luôn nỗ lực học tập, làm việc để nâng cao trình độ của bản thân, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Theo tính toán của các chuyên gia, trung cấp nấu ăn, trung cấp các nhóm ngành Y tế như trung cấp dược, điều dưỡng, xét nghiệm... hiện đang và sẽ tiếp tục có nhu cầu lớn về nhân lực. Các bạn có thể tham khảo những ngành nghề này và đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân.

Đăng ký xét tuyển Trung cấp Y trường trung cấp Y khoa Pasteur tại: Địa chỉ: Phòng 103, Số 1 - Hoàng Văn Thụ, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội (gần Bưu Điện Hà Đông). ​Điện thoại: 0967.736.837 – 0989.55.99.62./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích