Trung cấp Y và Đại học Y - con đường nào dành cho bạn?

Lượt xem: 1167 | Đăng bởi: phamtrang

Ngày nay, công tác định hướng nghề nghiệp không chỉ là lựa chọn ngành nào, nghề nào, mà đôi khi đó còn là vấn đề lựa chọn bậc học. Với những người mơ ước khoác lên mình chiếc áo blouse thì chọn trung cấp Y hay đại học Y cũng là một trong những điều gây băn khoăn nhất.
 

Hãy cùng phân tích các khía cạnh thiệt hơn của Trung cấp Y và Đại học Y để từ đó có thể tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

trung-cap-y

Đầu vào của Đại học Y và Trung cấp Y

Đại học Y là một trong những thử thách khó vượt qua nhất đối với các bạn trẻ, bởi điểm chuẩn đầu vào rất cao. Thông thường muốn vào được đại học Y, bạn sẽ phải dành được khoảng 9 điểm/môn. Đây là một mức điểm "khó nhằn" với những người lực học chưa thực sự xuất sắc. Cũng có không ít bạn học giỏi, nhưng chỉ cần chút bẩn cần cũng có thể trượt. Thực tế cho thấy, rất nhiều bạn thi đại học y, đạt số điểm cực cao, đủ để có thể trở thành thủ khoa của nhiều trường khác, song vẫn trượt chỉ vì thiếu 0,5 hay thậm chí 0,25 điểm.

Trong khi đó, với trung cấp y, các bạn không cần thi mà chỉ cần nộp bằng tốt nghiệp, học bạ... để xét tuyển. Điều này giúp cho những thí sinh mơ ước được theo nghề Y nhưng lực học chưa xuất sắc có thể theo đuổi nguyện vọng của mình một cách thuận lợi hơn.

Thời gian đào tạo trung cấp y và đại học y

Học Đại học Y, bạn sẽ phải mất từ 4 - 6 năm để có thể ra trường, mặc áo blouse trắng và hành nghề chữa bệnh cứu người. Rất khó để có thể nói thời gian như vậy là dài hay ngắn, bởi đầu tư cho chuyện học hành là một "vụ" đầu tư thiêng liêng và khó tính toán chính xác được lợi - hại.

Tuy nhiên, với những người điều kiện hoàn cảnh không cho phép, muốn nhanh chóng ra trường kiếm việc làm, tự chu cấp cho bản thân và hỗ trợ gia đình thì khoảng thời gian này quả thực cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo đó, các bạn có thể xem xét việc theo học trung cấp y, bởi vẫn có thể theo đuổi nghề nghiệp mình yêu thích, trong khi thời gian đào tạo chỉ khoảng 2 năm (với đối tượng tốt nghiệp THPT). Như vậy, chỉ sau hai năm bạn đã có thể ra trường tìm kiếm việc làm. Hơn nữa, trong quá trình đó, bạn còn có thể vừa làm, vừa học liên thông lên đại học để nâng cao trình độ. Tuy là đường vòng, song thời gian không chênh lệch quá nhiều, hơn nữa lại có thể giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Nên chọn Trung cấp Y hay Đại học Y?

Trung cấp Y hay Đại học Y đều có những lợi thế và hạn chế nhất định. Việc lựa chọn thế nào cần xem xét nhiều tiêu chí khác nhau như lực học của bản thân, điều kiện tài chính và nguyện vọng của mỗi người... 

Nếu bạn có lực học tốt, điều kiện tài chính ổn và không muốn đi đường vòng, bạn nên chọn đại học Y. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, chi phí và đầu vào dễ dàng thì Trung cấp Y là sự lựa chọn thiết thực nhất.

Đăng ký xét tuyển trung cấp y tại văn phòng tuyển sinh trường Trung cấp Y khoa Pasteur:

Địa chỉ: Phòng 103, Số 1 - Hoàng Văn Thụ, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội (gần Bưu Điện Hà Đông)

​Điện thoại: 0967.736.837 – 0989.55.99.62.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích