Con gái có nên học Ngành Y không?

Lượt xem: 30088 | Đăng bởi: yduochn

Con xa nhà lên thành phố học Trường Trung cấp Y khoa Pasteur, con thấy mình quả thật mình rất may mắn khi được học tập trong môi trường y khoa hiện đại và thầy cô Bác sĩ giỏi về chuyên môn và giàu y đức.

Gần 1 năm con chưa về thăm nhà, bố mẹ và các em vẫn khoẻ chứ ạ, những ngày trở trời vết thương hồi ở chiến trường của bố có tái phát không? Con thương và nhớ  gia đình nhiều lắm!

Bố có nhớ hồi lớp 12, bố từng hỏi con vì sao con chọn trường y khoa Pasteur đăng ký học không ạ? Đến bây giờ cái tình cảm trong trẻo dành cho ngành y lúc ấy của con vẫn còn nguyên và thậm chí còn được bồi đắp thêm ngày càng mãnh liệt. Trong khi bạn bè hồi THPT cấp 3 lớp con đa phần đều chọn học ngành kinh tế ở ĐH Kinh tế Quốc dân, Học Viện Tài Chính cho nhàn hạ thì một mình con chọn thi ngành y. Có lẽ con yêu nghề y từ những cuốn sách Y khoa Việt Nam của bố mua tặng năm con 17 tuổi và có lẽ bởi những dòng nhật kí thấm đẫm nước mắt của liệt sĩ - bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm khiến con cảm động. Có lẽ vì bác thương binh hàng xóm nhà mình có con gái đang theo học Cao đẳng Dược Hà Nội đã động viên con theo học nghề y. Và cũng có lẽ bởi tình yêu ngành y đã thấm sâu vào tâm trí, ước mơ con từ thuở bé. Bây giờ nếu được chọn lại con vẫn lựa chọn con đường mà mình đang đi là theo đuổi nghề y. 

Con biết theo ngành y là vất vả, là khó khăn, thậm chí khó lấy chồng như các anh cùng trường thường trêu đùa con:

Anh chả lấy vợ ngành y đâu.

Bông, băng, dao, kéo nhức cả đầu.

Nửa đêm đang ngủ thì bật dậy.

Em phải đến viện giải thích sau.

Con biết sẽ chẳng ai muốn lấy một cô vợ trên người lúc nào cũng nặc mùi thuốc sát trùng bệnh viện, phải trực cả đêm còn con cái ai trông? Nhưng con nghĩ rằng học nghề y có thể cứu lấy sinh mạng của người khác từ lưới hái của tử thần thì sẽ mang lại phúc đức cho gia đình. Con của bố sẽ luôn cố gắng thực hiện tốt lời thề của ngành y: Hết lòng vì người bệnh.

Bố cũng biết đấy, xã hội càng phát triển thì kéo theo đó là hàng loạt bệnh tật mới nảy sinh, ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ con người. Chính vì thế việc đào tạo các nhân viên y tế giỏi là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Các nước có tầm nhìn trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nga…họ đầu tư cho y học nhiều hơn bất kì một lĩnh vực nào khác. Việt Nam mình cũng thấy được tầm quan trọng của ngành y, nhưng do sự hạn chế về chủ quan lẫn khách quan nên việc đào tạo nguồn cán bộ y tế tuyến cơ sở chất lượng cao cũng chỉ dừng lại ở một vài Trường như Trung cấp Quân Y – Bộ Quốc Phòng, Trường Trung cấp Y khoa Pasteur, Cao đẳng Y tế Hà Nội... Và chính lúc này ngành y tế rất khát nhân lực, cần những người học ngành Y sĩ đa khoa để chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là những vùng quê xa xôi hẻo lánh như nhà mình, bố ạ. Con hứa sẽ làm tốt những điều mà một người theo học nghề y phải làm. Con sẽ cố gắng học tốt để trở thành thầy thuốc tốt về làm công tác y tế ở quê mình.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích