Cân nhắc kỹ trước khi học trung cấp Y

Lượt xem: 1046 | Đăng bởi: phamtrang

Nếu bạn lựa chọn trung cấp y chỉ vì suy nghĩ ngành y nhàn hạ, ngành y hái ra tiền, ngành y không lo thất nghiệp... thì có lẽ bạn cần phải cân nhắc lại sự lựa chọn của mình.
 

can-nhac-truoc-khi-chon-nganh-y

1. Ngành y nhàn hạ?

Ngành y chỉ có thể coi là nhàn hạ khi khái niệm nhàn hạ của bạn là "mưa không đến mặt, nắng không đến đầu", còn nếu bạn đang hình dung về một công việc nhàn hạ theo kiểu ngồi chơi xơi nước hết 8 tiếng rồi về nhà, cuối tháng lĩnh lương đều đặn thì chắc chắn là bạn đã lầm rồi.

Thực tế, ngành y là một ngành vất vả hơn nhiều ngành nghề khác. Bởi bạn sẽ phải học hành chăm chỉ hơn rất nhiều mới có thể tiếp thu được khối kiến thức không lồ không nghề nào sánh được của ngành Y. 

Ngay cả khi đã ra trường, đi làm, bạn vẫn phải tiếp tục học tập không ngừng để bắt kịp với sự tiến bộ của y khoa thế giới. Bạn cũng sẽ phải tích cực trong việc rèn luyện từ sức khỏe, thể chất, kỹ năng rồi tu dưỡng đạo đức... Bạn cũng sẽ phải rèn luyện cho mình cách kiềm chế cảm xúc trước nỗi đau của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân... 

Nói tóm lại, để có thể được ngành Y, bạn phải nỗ lực gấp nhiều lần so với những người theo ngành học khác. Bởi nghề nghiệp của bạn, nhưng lại ảnh hưởng tới số mệnh của bao nhiêu người. Nếu không có tình yêu, đam mê với nghề, không có sự kiên trì, cố gắng thì bạn khó có thể thanh công với ngành nghề đặc biệt này được.

2. Ngành y hái ra tiền?

Ngành Y không phải là ngành để làm giàu. Nó chỉ có thể mang lại cho bạn một cuộc sống ổn định với mức lương kha khá so với mặt bằng chung. Tất nhiên, vẫn có những người tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp y, có thể mua nhà, sắm xe hơi... nhưng đó là khi họ thực sự chăm chỉ và có năng lực, đồng thời tích cực đi làm thêm ở các cơ sở khám chữa bệnh khác nhau, hoặc tự mình mở phòng khám... 

can-nhac-truoc-khi-chon-nganh-y

Còn với những bạn muốn làm tỉ phú, bạn muốn trở thành Jack Ma của Việt Nam thì chắc chắn không thể lựa chọn ngành Y được. Đây cũng không phải là ngành nghề thích hợp với những người khát khao làm giàu, thực chất, ngành này ưu tiên số một cho những người có tấm lòng nhân ái, mong muốn được cống hiến cho sự nghiệp cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

3. Ngành y không lo thất nghiệp?

Nhu cầu nhân lực của ngành y lúc nào cũng ở mức cao. Mặc dù đã đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ nhân viên y tế, mở rộng đối tượng xét tuyển trung cấp y với cả người tốt nghiệp THCS, song cung luôn không đủ cầu. Tình trạng thiếu hụt nhân lực vẫn ở mức đáng báo động.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả những người học đại học, cao đẳng hay trung cấp y đều có thể tìm được việc làm đúng ngành đúng nghề sau khi ra trường. Bởi cái mà thị trường cần là người thực sự có khả năng làm việc, chứ không phải người có tấm bằng chuyên môn. Nếu bạn cho rằng ngành này đang thiếu người, kiểu gì học xong cũng sẽ xin được việc mà bỏ bê chuyện học hành, không chú ý trau dồi, rèn luyện bản thân thì nhà tuyển dụng cũng sẽ lắc đầu với hồ sơ của bạn.

Nói tóm lại, cơ hội việc làm cho người học ngành Y là rất lớn, bạn sẽ không phải lo tới vấn đề thất nghiệp, nhưng với điều kiện là bạn phải có khả năng làm việc, có thái độ ứng xử tốt, hội tụ đủ những tố chất cần có của cán bộ y khoa./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích