Trau dồi y đức là nhiệm vụ hàng đầu của sinh viên y khoa

Lượt xem: 4181 | Đăng bởi: phamtrang

Nghề nào cũng có những tiêu chuẩn nhất định về đạo đức nghề nghiệp và yếu tố này càng quan trọng hơn với ngành nghề đặc biệt như nghề Y. Theo đó, trau dồi y đức là nghiệm vụ hàng đầu của sinh viên y khoa.
 

Y đức là tiêu chuẩn số một của người theo ngành Y

Đạo đức nghề nghiệp là một hệ thống các quy tắc, tiêu chuẩn ứng xử được đặt ra phù hợp với từng nghề nghiệp tương ứng. Nghề nào cũng có những quy tắc đạo đức riêng và nghề y cũng vậy.

trau-doi-y-duc

Đây là một ngành nghề mang tính chất đặc thù, mỗi người làm việc trong nghề y không chỉ lo nỗi lo cơm áo gạo tiền của bản thân và gia đình mà còn gánh trên vai trách nhiệm cứu chữa, chăm sóc cho cả cộng đồng. Mỗi quyết định của họ, nếu đúng đắn có thể mang lại hi vọng, niềm vui, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bệnh nhân, nhưng nếu sai lầm thì không chỉ một người phải gánh chịu hậu quả.

Nếu sai lầm đó xuất phát từ trình độ chuyên môn nghiệp vụ thì hoàn toàn có thể thông cảm được, bởi không ai dám tự nhận mình tài giỏi nhất, có thể chữa được mọi loại bệnh, cứu được tất cả mọi người... Nhưng nếu nó xuất phát từ y đức, tức là có thể chữa được nhưng lại vì lý do nào đó mà không chịu cố gắng, không hết lòng với bệnh nhân thì quả thực là đáng trách.

Trau dồi y đức là nhiệm vụ hàng đầu của sinh viên y khoa

Đối với người theo ngành Y, y đức chính là yếu tố quan trọng hàng đầu, thậm chí còn quan trọng hơn cả trình độ chuyên môn. Chính vì thế, song song với việc học lý thuyết, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp thì mỗi sinh viên y khoa cũng cần tích cực trau dồi y đức ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ thì có thể "chấm điểm" được, nhưng y đức là một phạm trù rất mơ hồ, không thể cân đong đo đếm. Không phải một vài ngày là có thể đạt được tiêu chuẩn đạo đức của nghề y mà bạn cần phải không ngừng trau dồi, từ khi thi đại học, cao đẳng hay nộp hồ sơ xét tuyển trung cấp Y cho tới khi tốt nghiệp, đi làm thì bạn vẫn phải tiếp tục trau dồi.

Muốn làm được điều đó, bản thân bạn trước hết phải là người có lòng nhân ái. Sau nữa là biết đặt mình vào địa vị của bệnh nhân, của người nhà bệnh nhân để hiểu được tâm tư, tình cảm, mong muốn của họ.

Hiện nay, các trường đào tạo khoa y dược trên cả nước đều đưa bộ môn đạo đức nghề nghiệp vào giảng dạy nhằm góp phần nâng cao nhận thức cũng như điều chỉnh hành vi của sinh viên, góp phần tạo nên một đội ngũ nhân viên y tế đủ đức đủ tài, sẵn sàng cống hiến hết mình cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Để đăng ký học Trung cấp Y dược, các bạn chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp về Địa chỉ: Phòng 103, Số 1 - Hoàng Văn Thụ, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội (gần Bưu Điện Hà Đông). ​Điện thoại: 0967.736.837 – 0989.55.99.62.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích