Những căn bệnh nguy hiểm có thể lây truyền qua muỗi

Lượt xem: 1219 | Đăng bởi: phamtrang

Muỗi là vật trung gian truyền nhiễm rất nhiều bệnh nguy hiểm, mỗi năm lại cướp đi sinh mạng của hàng trăm triệu người trên thế giới. Vì thế, diệt muỗi và tránh bị đốt là việc hết sức quan trọng.
 

Dưới đây là một số căn bệnh nguy hiểm có thể lây truyền qua vết muỗi đốt mà mọi người nên chú ý đề phòng:

1. Sốt xuất huyết

benh-do-muoi-gay-nen

Sốt xuất huyết cũng là một căn bệnh truyền nhiễm do muỗi gây nên. Triệu chứng của bệnh tương tự như triệu chứng của người bị cúm, với các biểu hiện sốt cao đột ngột, đau cơ khớp, đau sau mắt, phát ban. Với trường hợp sốt xuất huyết nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong.

Căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1950, tới nay, tỉ lệ mắc đã tăng lên gấp trên 30 lần. Ở khu vực châu Mỹ và châu Á, sốt xuất huyết lây truyền từ muỗi chiếm tỉ lệ không nhỏ trong số các ca nhập viện và tử vong.

2. Sốt rét

Sốt rét là căn bệnh nguy hiểm, mỗi năm có tới hàng triệu người trên thế giới bị nó tấn công. Căn bệnh sốt rét này hình thành từ ký sinh trùng plasmodium do muỗi là con vật truyền nhiễm trung gian.

Năm 2015, có 214 triệu người trên thế giới mắc bệnh sốt rét, trong đó có 438.000 trường hợp tử vong. Con số thông kế cho thấy, bệnh sốt rét nhắm tới đối tượng chính là trẻ em, người dân sinh sống ở khu vực châu Á, châu Phi cận Sahara và châu Mỹ La tinh.

3. Chikungunya

Chikungunya có biểu hiện suy nhược, mệt mỏi, đau đầu, sốt, buồn nôn, đau cơ khớp nặng và phát ban. Thông thường, bệnh Chikungunya kéo dài khoảng chục ngày, hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng ngừa.

Mặc dù hiếm khi xảy ra biến chứng nặng, song Chikungunya vẫn có khả năng gây tử vong, nhất là với những người có cơ địa đặc biệt hoặc người cao tuổi. Hiện tại, virus gây bệnh Chikungunya đã xuất hiện ở trên 60 quốc gia, trong đó chủ yếu là khu vực Ấn Độ, châu Á, châu Phi. Một số nước ở châu Âu và nước Mỹ cũng từng phát hiện bệnh nhân nhiễm Chikungunya.

4. Virus West Nile

benh-do-muoi-gay-nen

Virus West Nile, một căn bệnh lây truyền qua muỗi có khả năng gây tổn thương thần kinh, mặc dù tỉ lệ tử vong chỉ dưới 1%, song cũng không thể xem nhẹ căn bệnh nay. Khoảng 80% trường hợp mắc virus West Nile cho thấy không có biểu hiện cụ thể. Căn bệnh này ohoor biến ở Tây Á, Bắc Mỹ, châu Âu, châu Phi và Trung Đông.

 5. Sốt vàng da

Thống kê cho thấy, mỗi năm trên thế giới có khoảng 30 nghìn người (chủ yếu ở châu Phi) tử vong vì sốt vàng da. Triệu chứng thường thấy của căn bệnh này là chán ăn, run rẩy, đau đầu, đau cơ, nôn và buồn nôn, sốt, vàng mắt... Nhiều trường hợp bệnh nhân cảm giác khỏe lên, song thực chất lại là đang bước vào giai đoạn thứ 2 của bệnh. Triệu chứng ở giai đoạn này là đau bụng dưới, mất chức năng thận, chảy máu mắt, mũi, dạ dày.

Các chuyên gia y tế cho biết, 50% trong số các bệnh nhân sốt vàng da sẽ tử vong sau 10 - 14 ngày bước vào pha 2.

6. Zika

Zika đang là vấn đề nóng của y tế toàn cầu. Virus Zika truyền nhiễm qua muỗi được cho là nguyên nhân gây teo não, dị tật đầu nhỏ ở trẻ. Với người bình thường, virus này không đáng lo ngại, song nó lại đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.

Để phòng chống bệnh truyền nhiễm do vết muỗi đốt gây nên, việc cần thiết nhất là giữ vệ sinh môi trường, tiêu diệt muỗi, loại bỏ điều kiện để chúng sinh sôi nảy nở và buông màn khi ngủ... Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường sau khi bị muỗi đốt, cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để kiểm tra, xử lý kịp thời.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích