Phòng bệnh tiểu đường thế nào cho hiệu quả?

Lượt xem: 964 | Đăng bởi: phamtrang

Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm và mức độ phổ biến cao nhất hiện nay. Vì thế, phòng bệnh tiểu đường thế nào cho hiệu quả là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.
 

Tiểu đường được mệnh danh là "sát thủ thầm lặng" bởi đặc tính nguy hiểm và phát triển âm thầm, không có biểu hiện rõ rệt cho tới khi bệnh nhân bước vào giai đoạn nghiêm trọng. Trước kia, bệnh chủ yếu gặp ở nam giới và người trung tuổi trở lên, nhưng càng ngày tỉ lệ người trẻ mặc tiểu đường càng cao hơn.

phong-benh-tieu-duong

Nguyên nhân chủ yếu là do lối sống thiếu lành mạnh. Do đó, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt thì nguy cơ mắc tiểu đường cũng sẽ giảm đi đáng kể:

1. Dùng đường, đồ ngọt ít đi

Đường và những loại đồ ngọt chính là tác nhân hàng đầu gây bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do khi sử dụng thường xuyên, chúng gây béo phì, cản trở hoạt động của insulin và dẫn tới bệnh tiểu đường. Do đó, dùng đường và đồ ngọt ở mức độ hợp lý là biện pháp cần thiết để phòng tránh bệnh tiểu đường.

2. Tích cực tập thể dục thể thao

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì thói quen lười vận đôn cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng tác động tới nguy cơ tiểu đường. Do đó, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày với những bài tập đơn giản như chạy bộ, đi bộ, đạp xe,... là biện pháp đơn giản nhất để giảm kháng leptin và insulin, phòng bệnh tiểu đường hiệu quả.

 3. Tích cực bổ sung axit béo omega-3

Axit béo omega 3 có nhiều trong cá hồi, cá mòi, dầu cá, dầu hạt lanh, giá đỗ, húng quế và nhiều loại thảo mộc khác. Đây là axit béo lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có công dụng phòng tiểu đường.

4. Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn

phong-benh-tieu-duong

Chất xơ trong thực phẩm được chứng minh là có khả năng giảm cản trở quá trình hấp thụ đường của cơ thể. Do đó, bổ sung chất xơ thông qua các loại thực phảm rau, củ, quả,... sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và còn góp phần cải thiện hệ tiêu hóa.

5. Giảm stress

Stress là tác nhân gây nên hàng loạt các vấn đề sức khỏe, trong đó có bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do tình trạng căng thẳng khiến cơ thể tăng tiết hormone cortisol, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường, khiến bệnh tiểu đường dễ tái phát.

6. Kiểm tra đường huyết định kỳ

Việc kiểm tra mức đường huyết định kỳ sẽ giúp bạn sớm phát hiện các vấn đề bất thường và có sự điều chỉnh kịp thời, tránh để bệnh tiểu đường hình thành, phát triển./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích