Y tá học đường là một vị trí quan trọng của cả Y tế và Giáo dục

Lượt xem: 4466 | Đăng bởi: phamtrang

Y tá học đường là một vị trí công việc đặc biệt, bởi đó vừa là người làm trong lĩnh vực y tế, lại cũng là một vị trí không thể thiếu trong lĩnh vực giáo dục.

1. Y tá học đường là ai?

Trong các trường học ở nước ta, có một người không tham gia giảng dạy, cũng không tham gia công tác quản lý, song lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đó chính là nhân viên y tá học đường. Họ là những người được đào tạo chuyên môn y dược tại các trường trung cấp Y dược, trung cấp điều dưỡng hoặc cũng có thể là người có trình độ bằng cấp cao hơn.

2. Vai trò và nhiệm vụ của y tá học đường?

Trẻ em, học sinh chính là tương lại của quốc gia, dân tộc. Vì thế, bên cạnh công tác giáo dục thì việc chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho các em cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Do vậy, các trường học đều có ít nhất một phòng y tế và một nhân viên y tá học đường.

y-ta-hoc-duong

Nhiệm vụ của y tá học đường là tư vấn dinh dưỡng, xây dựng khẩu phần ăn khoa học cho học sinh; hướng dẫn các em tư thế ngồi học chuẩn xác nhằm tránh các vấn đề về cột sống hoặc thị lực; hướng dẫn và thực hiện công tác phòng dịch cho học sinh, nhằm đảm bảo môi trường học tập an toàn cho các em.

Do hệ miễn dịch của học sinh còn chưa thực sự hoàn thiện, nên trong quá trình học tập tại trường, một số em có thể gặp các vấn đề bất thường như cảm lạnh, cảm nắng, nôn ói, rối loạn tiêu hóa, ngất... Một số em có thể bị thương trong lúc vui chơi hoặc cũng có bạn có bệnh sẵn và không may phát bệnh đột ngột.

Trong trường hợp đó, nhân viên y tá học đường có nhiều vụ thăm khám, sơ cứu, điều trị và cấp phát thuốc (trong khuôn khổ quy định), hướng dẫn các em liều dùng, chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống phù hợp với thể trạng.

Với các trường hợp đặc thù, vượt ngoài khả năng xử lý của bản thân, cần phối hợp đưa các em tới cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

3. Làm thế nào để trở thành y tá học đường?

Con đường ngắn nhất để trở thành y tá học đường là học trung cấp y dược hoặc trung cấp điều dưỡng. Đây là một công việc thú vị, y nghĩa, rất phù hợp với những bạn trẻ yêu thích công việc chăm sóc sức khỏe cho những mầm non tương lai của đất nước. Hơn nữa, cơ hội việc làm cho nghề y tá học đường cũng khá cao.

Để trở thành y tá học đường trong tương lai, các bạn có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ xét tuyển trung cấp y dược chuyên nghiệp theo quy định và nộp về địa chỉ:

Địa chỉ: Phòng 103, Số 1 - Hoàng Văn Thụ, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội (gần Bưu Điện Hà Đông). Điện thoại: 0967.736.837 – 0989.55.99.62

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích