Thực trạng tuyển sinh y dược ở nước ta hiện nay

Lượt xem: 1541 | Đăng bởi: phamtrang

Nhu cầu cán bộ y tế đang ngày càng tăng cao, trong khi việc đào tạo chưa đáp ứng được đòi hỏi của xã hội. Trong bối cảnh này, công tác tuyển sinh y dược ở nước ta chính là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

1. Sức hút của ngành y dược xuất phát từ đâu?

Theo báo cáo của Sở Giáo dục  và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, năm 2013, nhóm ngành sức khỏe có tới 47% là học sinh theo học ngành dược, điều dưỡng, các ngành còn lại đều chiếm tỉ lệ dưới 10%, thậm chí có những mã ngành chỉ dưới 1%.

thuc-trang-tuyen-sinh-nganh-y-hien-nay2

Nhân lực ngành Y dược chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế công tác khám chữa bệnh tại nước ta hiện nay

Có thể nhận thấy, sức hút của nhóm ngành y dược xuất phát từ sự thiếu hụt nghiêm trọng của nhân lực ngành Y tế, đồng thời là lý do khiến ngành càng nhiều trường đào tạo Y dược ra đời. 

Hiện nay, nhiều trường thuốc khối kỹ thuật, kinh tế đang đối mặt với nguy cơ giải thể vì không tuyển sinh đủ chỉ tiêu. Do đó, nhiều trường cũng đang mở thêm mã ngành y dược để chiêu sinh. 

Các trường này đẩy mạnh công tác tuyển sinh, cũng là một trong những yếu tố khiến ngành Y Dược thu hút nhiều sự chú ý hơn. Trong đó, hệ thống trường trung cấp y dược tư nhân được cho là phát triển mạnh hơn cả.

2. Thực trạng tuyển sinh y dược ở nước ta hiện nay

thuc-trang-tuyen-sinh-nganh-y-hien-nay

Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực này, việc tuyển sinh và đào tạo nhân lực ngành Y ở nước ta đang tiến hành một cách ồ ạt, chất lượng đào tạo chưa tương xứng với quy mô về số lượng trường.

Thực tế cho thấy, hiện nay việc đào tạo nhân lực ngành y vẫn còn tập trung vào trường công lập, trong khi số lượng trường công lập không đủ để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội. Vì thế, việc cần thiết là phải đẩy mạnh công tác tuyển sinh, đào tạo y dược ở các trường tư. Tuy nhiên, cũng không thể thực hiện một cách ồ ạt, mà phải có sự chọn lọc, đầu tư cả vào số lượng lẫn chất lượng.

Để làm được điều này, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước, bản thân các trường cũng cần phải không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp cho hệ thống y tế nước nhà một đội ngũ cán bộ y tế giỏi y lý, giàu y đức.

Ngoài ra, phụ huynh và thí sinh cũng cần lưu ý trong công tác chọn trường, lựa chọn những nơi đào tạo uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều cơ chế chính sách ưu đãi cho học sinh như trường Trung cấp Y khoa Pasteur.

Để đăng ký học trung cấp y dược, các bạn có thể nộp hồ sơ về Địa chỉ: Phòng 103, Số 1 - Hoàng Văn Thụ, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội (gần Bưu Điện Hà Đông). Điện thoại tư vấn: 0967.736.837 – 0989.55.99.62.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích