Điều dưỡng viên cảnh báo những sai lầm khi sơ cứu nạn nhân bỏng axit

Lượt xem: 1193 | Đăng bởi: phamtrang

Điều dưỡng viên cảnh báo những sai lầm khi sơ cứu nạn nhân bỏng axit như chườm đá, ngâm vết thương trong nước hoặc cố gắng cởi quần áo dính vết bỏng... có thể khiến tình hình nghiêm trọng hơn.
 

Bỏng axit là một trong những vấn đề hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe nạn nhân theo nhiều mức độ khác nhau, thậm chí trường hợp nặng còn có thể tử vong. Khi sơ cứu cho bạn nhân bị bỏng axit, để đảm bảo an toàn, tránh làm tăng mức độ tổn thương, mọi người cần lưu ý tránh những sai lầm sau:

1. Cởi quần áo nạn nhân ở phần dính với vết bỏng nặng

Vì hoảng hốt và muốn cứu nạn nhân, nhiều người cố gắng cởi quần áo có dính axit ra khỏi người nạn nhân mà không chú ý tới phần quần áo đã dính với vết bỏng nặng.

Hành động này mặc dù xuất phát từ ý tốt, nhưng nó lại làm lột mất da thịt của nạn nhân, gây đau đớn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương. Đáng tiếc đây lại là sai lầm khá nhiều người mắc phải.

2. Ngâm vết thương trong nước

so-cuu-nan-nhan-bong-axit

Khi bạn bị bỏng nước, bỏng nhiệt thông thường, ngâm nước lạnh sẽ giúp xoa dịu cảm giác bỏng rát, song bỏng axit lại không thể áp dụng phương pháp đó. Nguyên nhân là do những vết thương do axit gây nên có khả năng nhiễm trùng rất cao. Mọi người không nên ngâm trực tiếp trong chậu nước mà phải rửa vết thương dưới vòi nước chảy xuối xuống.

3. Chườm đá lên vết thương

Tương tự như ngâm nước, hành động chườm đá lên vết thương chỉ áp dụng cho các loại bỏng nhiệt thông thường, không thể dùng cho trường hợp bỏng vì axit. Hành động này có thể gây tổn thương da, thậm chí dẫn tới bỏng kép, do sự chuyển đổi nhiệt độ quá đột ngột từ trạng thái nóng sang lạnh.

4. Dùng khăn lau có sợi để lau vết thương

Những sợi lông trên khăn có thể dính vào vết bỏng, gây đau đớn và tăng nguy cơ nhiễm trùng cho nạn nhân.

5. Một số lưu ý khác

- Tuyệt đối không làm vỡ các bong bóng nước trên da nạn nhân, vì nó sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

- Không thoa kem đánh răng, bơ, dầu, xà phòng... hay bất cứ chất nào lên vết thương của nạn nhân nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

- Không được dùng trà bôi vào vết bỏng, nó không có khả năng trung hòa axit mà ngược lại, còn gây phản ứng hóa học, dẫn tới vết thương nghiêm trọng hơn.

- Nếu axit bắn vào mắt nạn nhân, cần giữ nạn nhân thật bình tĩnh, không để họ dụi mắt hay có bất cứ tác động nào, tránh khiến mắt tổn thương nặng thêm, tăng nguy cơ mù lòa. Trường hợp nạn nhân đeo kính áp tròng, hãy tháo kính ra và đưa họ tới vòi nước, vặn nước chảy nhẹ rồi ghé mắt vào để rửa khoảng 15 phút. Sau đó, nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích