Nữ hộ sinh lý giải nguyên nhân gây nhau tiền đạo

Lượt xem: 960 | Đăng bởi: admin

Nhau tiền đạo là hiện tượng một phần hoặc tất cả bánh nhau nằm vắt ngang qua cổ tử cung  của người mẹ, gây nguy hiểm tới sức khỏe và an toàn tính mạng của cả mẹ và bé.
 

nguyen-nhan-gay-nhau-tien-dao

1. Triệu chứng nhau tiền đạo

Dấu hiệu chính của nhau tiền đạo là hiện tượng chảy máu âm đạo màu đỏ tươi, không kèm triệu chứng đau đớn. Lượng máu có thể nhiều hay ít tùy từng trường hợp. Nó thường tự chấm dứt mà không cần điều trị, nhưng tái phát liên tục trong vòng vài ngày hoặc vài tuần sau đó. Một số trường hợp mẹ bầu có hiện tượng xuất hiện các cơn co thắt.

Do đó, nếu bị chảy máu âm đại trong 6 tháng cuối thai kỳ, hãy gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Trường hợp chảy máu nghiêm trọng cần nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

2. Nữ hộ sinh lý giải nguyên nhân gây nhau tiền đạo

Vị trí phát triển nhau thai phụ thuộc vào vị trí phôi làm tổ trong tử cung. Do đó, nếu phôi làm tổ ở phần dưới của tử cung thì nhau thai cũng phát triển ở vị trí này, gây nên hiện tượng nhau tiền đạo.

Hầu hết trường hợp bị nhau tiền đạo đều có thể chẩn đoán được từ 3 tháng giữa thai kỳ bằng siêu âm. Nếu bị nhẹ, nhau thai mới chớm đến cổ tử cung thì khi xóa mở tử cung lúc chuyển dạ sẽ kéo rau thai lên cao hơn, giúp lỗ tử cung được giải phóng và giải quyết được vấn để. Nhưng trường hợp nghiêm trọng, nhau thai đã vắt ngang trung tâm cổ tử cung, nếu không phẫu thuật kịp thời thì khi cổ tử cung xóa mở sẽ xé rách bánh rau và gây chảy máu ồ ạt, đe dọa tính mạng của cả sản phụ và thai nhi.

3. Những ai dễ bị nhau tiền đạo?

nguyen-nhan-gay-nhau-tien-dao

Những phụ nữ đã từng tiến hành các phẫu thuật liên quan đến tử cung như cắt bỏ u xơ tử cung, mổ đẻ, nong và nạo tử cung... sẽ có nguy cơ bị nhau tiền đạo cao hơn.
Ngoài ra, nhau tiền đạo cũng thường gặp nhiều hơn ở phụ nữ đã từng sinh con, mang đa thai, trên 35 tuổi, thường xuyên sử dụng chất kích thích, hay phải hít khói thuốc lá hoặc đã từng bị nhau tiền đạo trước đó.

Nhìn chung, nhau tiền đạo là một vấn đề rất nghiêm trọng. Chị em cần đề cao cảnh giác, khi phát hiện cần xử lý kịp thời, tránh đe dọa tới sự an toàn tính mạng của mẹ và thai nhi./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích