Những tố chất cần có để trở thành một cán bộ y tế giỏi

Lượt xem: 12104 | Đăng bởi: admin

Cũng như mọi ngành nghề khác, muốn thành công, những người theo học ngành y cũng cần phải có những tố chất riêng. Cùng tìm hiểu những tố chất cần có để trở thành một cán bộ y tế giỏi trong tương lai nhé!

1. Lòng nhân đạo và tính "thương người như thể thương thân"

Danh y Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói, người làm nghề y phải biết lo nỗi lo của người, vui cái vui của người. Theo đó, lòng nhân đạo và tính thương người chính là tố chất đầu tiên, quan trọng nhất mà người làm nghề y cần phải có. Lẽ đương nhiên, muốn làm một cán bộ y tế giới thì càng không thể thiếu tố chất này.

to-chat-can-co-cua-can-bo-y-te-gioi

Làm việc trong ngành Y, bạn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với những con người đang phải chịu sự dày vò cả về thể xác lẫn tinh thần. Nếu bạn không thương người, không nhân đạo, không biết đau nỗi đau của bệnh nhân, lo nỗi lo của bệnh nhân... thì làm sao bạn có thể dốc lòng sốc sức mà cứu chữa?

Một người hành nghề Y nếu có thể yêu thương bệnh nhân như chính bản thân mình, coi họ là người thân trong gia đình để hết lòng cứu chữa thì hiệu quả ắt sẽ cao hơn và cho dù "không cứu được" thì cũng vẫn nhận được sự yêu mến và quý trọng của mọi người, đồng thời bản thân cũng không cảm thấy hổ thẹn.

2. Tính kiên trì và sự nhẫn nại

Tính kiên trì, nhẫn nại cũng là đức tính không thể thiếu đối với người theo đuổi ngành nghề vinh quang nhưng cũng đầy thử thách này. Ngay từ giây phút quyết định lựa chọn ngành này và từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đức tình này của các bạn đã được thử thách, tôi luyện không ít. Sở dĩ nói như vậy là bởi thời gian theo học nghề Y lâu hơn những ngành nghề khác và lượng kiến thức phải tiếp thu cũng "khủng" hơn rất nhiều.

Sau khi ra trường, vào làm việc tại các cơ sở y tế, mỗi ngày phải tiếp xúc với bao nhiêu hồ sơ bệnh án, bao nhiêu bệnh nhân. Bệnh nhân là những người đang phải chịu đau đớn về thể xác, dày vò về tinh thần, nên hầu hết đều dễ nổi nóng và chẳng mấy ai có hiểu biết về kiến thức y khoa, cách chăm sóc sức khỏe. Lúc này, cán bộ y tế chính là người phải nhẫn nại truyền đạt thông tin, phương thức phòng, chữa bệnh cho từng người một cách tế nhị nhất.

Nếu như không có sự kiên trì, liệu bạn có thể đi đến cuối con đường dài gập ghềnh này và trở thành một cán bộ y tế giỏi? Tin rằng, những người có lòng nhân ái thì ắt cũng có thể kiên trì, nhẫn nại vì bệnh nhân.

3. Lòng can đảm

Lòng can đảm đối với người làm nghề y không giống với lòng can đảm của công an, nhà báo, lính cứu hỏa hay những người yêu du lịch mạo hiểm... Lòng can đảm của người làm nghề y được thể hiện trước hết ở việc vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân.

Mỗi ngày, họ đều phải tiếp xúc với máu, với các bộ phận đầy thương tích trên cơ thể con người, thậm chí là những thi thể lạnh lẽo như khối băng... Có thể giữ thái độ bình tĩnh và khả năng tập trung trước những yếu tố này là điều không hề dề dàng, đặc biệt là với nữ giới.

4. Tính cẩn thận, tỉ mỉ và trung thực

Nghề y là một ngành nghề đặc thù, là một trong những ngành mà quy định tuyển sinh và đào tạo đạo khắt khe, chặt chẽ hơn rất nhiều so với những ngành nghề khác.

Nguyên do là vì mỗi quyết định của thầy thuốc có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của con người. Chỉ cần một phút sơ sẩy, bệnh nhân có thể sẽ phải trả giá bằng tính mạng của mình, còn cán bộ y tế cũng phải sống trong ân hận, day dứt. Bởi thế, ngoài năng lực khám chữa bệnh, những người làm nghề y cần đến rất nhiều tố chất khác nhau, trong đó không thể bỏ qua tính cẩn thận và tỉ mỉ.

5. Cảm thông, chia sẻ và tạo niềm tin cho bệnh nhân

to-chat-can-co-cua-can-bo-y-te-gioi

Danh y Hyppocrate đã từng nói rằng, người thầy thuốc thực thụ là người không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn có thể làm giảm nỗi đau, lo lắng về tinh thần cho bệnh nhân.

Với những con người đang chịu sự dày vò đến thống khổ của bệnh tật, bác sĩ, y tá, nhưng người thầy thuốc chính là niềm hi vọng cuối cùng và to lớn nhất của họ. Một người thầy thuốc có tài, có tâm sẽ biết cảm thông, chia sẻ và tạo sự tin cậy tuyệt đối ở bệnh nhân. Trên thực tế, niềm tin và tinh thần lạc quan cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong hiệu quả điều trị bệnh.

Ngoài ra, để trở thành cán bộ y tế giỏi, bạn còn cần một đôi tay khéo léo, một sức khỏe dẻo dai và sự "nhạy cảm nghề nghiệp". Tất nhiên mọi phẩm chất đều có thể rèn luyện và phải không ngừng rèn luyện. Nếu hiện tại bạn cảm thấy mình còn chút khiếm khuyết nào đó thì cũng đừng vội vàng nản chí và từ bỏ con đường này, mà hãy nỗ lực thay đổi, hoàn thiện bản thân, để theo đuổi giấc mơ của chính mình./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích