Chuyện gì sẽ xảy ra khi cơ thể bị mất nước?

Lượt xem: 1550 | Đăng bởi: admin

Tất cả các nhà khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo con người nên uống đủ nước mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi cơ thể bị mất nước? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!
 

1. Mất nước gây ảnh hưởng tới chức năng nhận thức và phá vỡ tâm trạng

Mất nước ở mức độ nhẹ cũng đã đủ để gây ảnh hưởng tới chức năng nhận thức, trí nhớ ngắn hạn, độ tỉnh táo và khả năng tập trung của bạn, khiến bạn cảm thấy khó chịu, tâm trọng mệt mỏi, lú lẫn và dễ tức giận.

2. Mất nước khiến cơ thể khó điều chỉnh thân nhiệt

tac-hai-cua-mat-nuoc

Khả năng kiểm soát thân nhiệt và lượng nước có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Theo đó, đổ mồ hôi là một cơ chế làm mát quan trọng khi đối phó với thời tiết nóng nực và trong các hoạt động thể chất. Lượng mồ hôi mất đi cần phải được bù lại thông qua các biện pháp bù nước, mà đơn giản nhất chính là uống nhiều nước mỗi ngày.

Nếu bạn không cung cấp đủ lượng nước cần thiết, cơ thể sẽ không thể tiết mồ hôi và thực hiện cơ chế làm mát. Đây cũng là một nguyên nhân khiến nhiều người bị say nắng vào mùa hè, thậm chí có thể tử vong, do nhiệt bị giữ lại trong cơ thể, không thoát đi được.

3. Ảnh hưởng tới chức năng thận

Một trong những vai trò quan trọng của thận chính là cân bằng nước và điều hòa huyết áp, loại bỏ độc tố và các chất thải ra khỏi cơ thể. 

Mất nước sẽ làm gia tăng áp lực lên thận, gây ảnh hưởng tới chức năng đào thải của thận, thậm chí có thể dẫn tới sỏi thận.

4. Đau đầu

tac-hai-cua-mat-nuoc2

Đau đầu kéo dài cũng là một trong những triệu chứng phổ biến của hiện tượng mất nước. Theo các nhà nghiên cứu, cung cấp lượng nước thích hợp cho bệnh nhân có thể giúp cơn đau đầu thuyên giảm trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

5. Tăng gánh nặng lên tim

Nhịp tim và huyết áp, thể tích máu có mỗi liên quan chặt chẽ với nhau. Trong đó, thể tích máu được điều chỉnh thông qua lượng nước được cơ thể hấp thu và tiêu hao. Như vậy, mất nước có thể gây giảm thể tích máu, tim không thể bơm đủ lượng máu cần thiết cho hoạt động điều chỉnh thân nhiệt của cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng gây mệt mỏi, đặc biệt là vào mùa hè.

6. Khô da

Khô da là vấn đề dễ nhận thấy nhất ở người bị mất nước. Theo đó, nước chiếm khoảng 30% da, đây cũng là yếu tố tạo độ mềm mại, đàn hồi cho da và giúp da chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường.

Mất nước sẽ gây khô da, thúc đẩy quá trình lão hóa, khiến da yếu ớt và dễ tổn thương hơn. Do đó, hãy uống nhiều nước để da luôn khỏe đẹp./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích