Vì sao tôi chọn học trường Trung cấp Y khoa Hà Nội Pasteur?

Lượt xem: 1293 | Đăng bởi: admin

Chọn nghề gì để lập nghiệp là do sở thích, ước mơ, duyên số với nghề đó vì sự nghiệp tương lai của mỗi cá nhân đều gắn liền với ngành học mà mình lựa chọn. Vậy mình nên chọn học nghề y hay để nghề y chọn mình?

Vì sao tôi chọn học Nghề Y?

 

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở một làng quê bé nhỏ, phải lao động từ khi còn nhr nên tôi hiểu được những vất vả và giá trị của cuộc sống. Đến năm lớp 11 thì sức khỏe của bố mẹ ngày càng yếu đi nhất là mẹ. Mẹ trở nên gầy hơn, những vết nhăn ngày càng hằn sâu trên khuôn mặt xạm vì đen sương gió. Ngày nào mẹ cũng uống thuốc ba lần đều như các bữa cơm đạm bạc của gia đình ở nông thôn. Tôi nghĩ dại, sau khi mẹ trăm tuổi thì bao nhiêu năm sau mẹ mới “siêu thoát” vì cơ thể mẹ ngấm quá nhiều thuốc. Một ngày nọ, mẹ con ngồi tâm sự với tôi: “Giá như nhà mình có được một Bác sĩ hoặc người học ngành y thì tốt quá”. Lúc ấy tôi rất ngạc nhiên vì sao mẹ lại có ước mơ nhà mình có người làm thầy thuốc? Bởi từ bé tôi rất sợ uống thuốc, sợ nhìn thấy máu và cũng chẳng ưa gì cái mùi đặc trưng sát khuẩn trong Bệnh viện cả

Trung cấp y khoa Pasteur đào tạo lý thuyết gắn liền với thực thành thực tế

Vào một đêm mùa đông như cắt da, cắt thịt, mẹ lên cơn đau, đau dữ dội, đau không biết nguyên nhân tại sao? Vì nhà tôi có ai học ngành y đâu mà biết. Cả nhà hoảng loạn, bố tất tưởi đi gọi xe chở bà đi Trạm Y tế xã khám Bác sĩ, mà ở vùng nông thôn nửa vùng núi, nửa đồng quê này thì đến Y sĩ đa khoa còn thiếu chứ lấy đâu ra Bác sĩ giỏi.

 

Tôi đã khóc, khóc thật to lên vì tôi nghĩ đến cơn đau xé ruột, xé gan kia sẽ cướp mẹ của tôi. Giá như tôi biết về nghề y? Giá như tôi là Thầy thuốc thì những cơn đau không thể hành hạ thể xác mẹ tôi như thế này!

 

Vậy đấy, cơn đau của mẹ đã đốt lên ngọn lửa theo đuổi học ngành Y trong tôi. Tôi tự nhủ với lòng mình rằng sẽ quyết tâm, cố gắng thi đỗ vào Trường Đại học Y Khoa để học làm Bác sĩ.

 

Người thầy truyền lửa để tôi vững bước học nghề y

 

Tôi học hành sáng dạ, thông minh nhưng để đỗ vào Đại học ngành Y không phải chuyện đơn giản vì điểm số xét tuyển vào Đại học Y Dược luôn cao chót vót. Trước kỳ thi THPT tú tài năm đó, tôi đã tâm sự với cô giáo dạy môn Sinh học, chủ nhiệm lớp về hoài bão ước mơ nghề nghiệp của tôi. Cô kể trước kia cô cũng muốn được làm Dược sĩ lắm nhưng vì gia đình không có điều kiện nên phải học Sư phạm. Cô khuyên tôi cố gắng theo đuổi ngành Y Dược vì đó là ngành học có thể chữa bệnh, cứu người mang lại hạnh phúc cho mọi nhà.
 

Khó khăn tôi luyện nên thầy thuốc giỏi

 

Năm ấy, tôi trượt đại học Y khoa vì điểm đầu vào Đại học Y luôn cao ngất ngưởng, thậm chí ngành Bác sĩ đa khoa 9 điểm/môn vẫn chưa chắc trúng tuyển. Tôi quyết định chọn học Y sĩ đa khoa Trường Trung cấp Y khoa Hà Nội Pasteur. Sau 2 năm học, được các giảng viên, Bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa truyền thụ khổng chỉ là kiến thức Y khoa mà còn truyền lửa vào giấc mơ theo đuổi nghề y cho tôi. Sau 3 năm làm việc tại Trạm Y tế ở vùng cao quê tôi, với bản tính chăm chỉ, lại sáng dạ, yêu nghề. Tôi được cử đi học Bác sĩ chuyên tu, liên thông Bác sĩ 4 năm ở Trường đại học Y Dược mà trước đây tôi chưa đủ điểm đỗ. Cuối cùng, tôi cũng đã mở được cánh của Trường Đại học Y ngành y đa khoa để thực hiện ước mơ trở thành Bác sĩ để có đủ kiến thức y học khám chữa bệnh cho Nhân dân, đặc biệt là người dân nghèo như quê tôi ốm còn không có ăn chứ lấy đâu tiền mà đi bệnh viện.

 

Hôm nay, trở về thăm trường xưa, ngôi trường với bao kỷ niệm, cảm xúc run sợ trong mỗi giờ thực hành y khoa, sợ khi tiếp xúc với bệnh nhân ở trong Bệnh viện và sợ cả những bạn gái xinh xắn trong chiếc áo Blouse trắng trêu đùa. Đã có lúc òa khóc như một đứa trẻ nhưng nghĩ đến cha mẹ, thầy cô đặt niềm tin ở mình nên tôi lại càng cố gắng hơn để chiến thắng nỗi sợ hãi. Tôi về thăm trường, gặp các bạn sinh viên y khoa Pasteur Hà Nội muốn nhắn nhủ các bạn hãy cố gắng theo đuổi hoài bão nghề y – nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý trong xã hội.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích