Viêm niệu đạo ở nam giới - đừng chủ quan

Lượt xem: 1170 | Đăng bởi: admin

Đi xe đạp nhiều hay thói quen mặc đồ bó sát... đều là những nguyên nhân gây áp lực lên niệu đạo, dẫn tới thiếu oxy trong máu, tụ máu, viêm niệu đạo ở nam giới. 
 

viem-nieu-dao-o-nam-gioi

Niệu đạo là một bộ phận của đường tiết niệu (đường tiểu), là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ sáo và đi ra ngoài. Bộ phận này có chức năng dẫn nước tiểu từ bàng quang thải ra ngoài và dẫn tinh dịch từ túi tinh ra ngoài khi có hiện tượng xuất tinh. Do đó, niệu đạo bị viêm sẽ ảnh hưởng tới việc bài xuất nước tiểu, tinh dịch và có thể gây nên những biến chứng nguy hại cho người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên chứng viêm niệu đạo ở nam giới, trong đó, chủ yếu là do vi khuẩn. Ngoài ra, còn có thể là do nong niệu đạo, sử dụng  xà phòng tắm gây kích ứng, hẹp bao quy đầu, đặt ống thông tiểu, vệ sinh kém rãnh quy đầu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm niệu đạo; hoặc có thể do thói quen mặc đồ bó sát, đi xe đạp thương xuyên... gây áp lực lên niệu đạo, dẫn tới thiếu oxy trong máu, tụ máu, viêm niệu đạo ở nam giới.

Triệu chứng của viêm niệu đạo ở nam giới là niệu đạo sưng đỏ, có cảm giác đau và nóng, tiêu khó, tiểu nhiều lần, đau rát khi đi tiểu. Xét nghiệm chất nhầy, mủ lúc sáng sớm khi vừa ngủ dậy là biện pháp tốt nhất để chẩn đoán viêm niệu đạo. Để thực hiện các xét nghiệm này, bệnh nhân cần tới khoa xét nghiệm của các cơ sở y tế uy tín. Với trường hợp viêm niệu đạo cấp do vi khuẩn lậu thì có thể xác định được bằng cách nhuộm gram soi tìm vi khuẩn (với điều kiện lấy bệnh phẩm đúng). 

viem-nieu-dao-o-nam-gioi

Bệnh viêm niệu đạo nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên những hậu quả xấu như hẹp niệu đạo, tiểu khó, rối loạn xuất tinh, tác động tiêu cực tới khoái cảm trong sinh hoạt tình dục. Dần dần, bệnh nhân có thể khó chịu và dẫn tới liệt dương, xuất tinh sớm.

Nghiêm trọng hơn là vi khuẩn trong niệu đạo có thể xâm nhập ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tinh hoàn... gây viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, nếu kéo dài có thể làm suy giảm hoạt động của tinh trùng và gây vô sinh ở nam giới.
Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa viêm niệu đạo. Nếu bị hẹp bao quy đầu cần nhanh chóng tới cơ sở y tế khám và xử lý kịp thời. 

Nếu phát hiện các triệu chứng viêm niệu đạo, cần đi khám để xác định chính xác nguyên nhân và có phương án điều trị./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích