Tại sao cần phải lấy tủy răng?

Lượt xem: 1186 | Đăng bởi: admin

Tủy răng là mô liên kết đặc biệt, có tác dụng góp phần suy trì sự sống lành mạnh của răng. Khi tủy răng bị tổn thương, sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng thể của người bệnh đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

1. Tổng quan về tủy răng

Tủy răng là một mô liên kết đặc biệt đối với những chiếc răng lành mạnh. Nó có chứa rất nhiều sợi thần kinh, mạch máu, nằm ở khu vực bên trong hốc tủy, giữa men và ngà răng. Tủy răng có chức năng cảm nhận các cảm giác khi răng bị tác động, như đau khi bị chấn thương, ê buốt khi uống nước đá,... đồng thời tham gia nuôi dưỡng, sữa chữa ngà răng, giữu cho răng khỏe mạnh.

tai-sao-phai-lay-tuy-rang

2. Tác nhân gây tổn thương tủy răng 

Mặc dù nằm trong hốc tủy và được bao bọc bởi men răng, ngà răng, nhưng tủy răng vẫn có thể bị tổn thương theo thời gian do các tác nhân:

- Bệnh sâu răng

- Răng bị chấn thương cơ học

- Vi khuẩn trong miệng

- Các bệnh lý vùng miệng

- Dùng lực chỉnh hình sai

- Mài cùi răng sống không đúng cách

- Tác động của hóa chất

- v.v...

Trong đó, vi khuẩn trong miệng và bệnh sâu răng là hai nguyên nhân chính gây tổn thương tủy răng. Theo đó, bệnh sâu răng diễn ra trong thời gian dài dẽ phá hủy men răng và ngà răng. Nếu không được ngăn chặn kịp thời bằng cách thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng, trám răng... thì mô răng sẽ ngày càng bị phá hủy nghiêm trọng, lỗ sâu dần tiến sát tới tủy răng hơn, dẫn đường cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công tủy răng.

Sự xâm nhập của vi khuẩn sẽ gây nhiễm trùng, viêm tủy. Mức độ viêm sẽ được thể hiện thông qua triệu chứng sưng, đau theo cấp độ khác nhau, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

3. Các mức độ viêm tủy

- Viêm tủy có khả năng hồi phục:

Triệu chứng của bệnh nhân là cảm giác đau nhẹ thoáng qua rồi nhanh chóng kết thúc khi kích thích không còn. Nếu loại bỏ được nguyên nhân gây viêm thì vẫn có khả năng phục hồi. Dạng viêm này chủ yếu do sâu răng gây nên, ngoài ra cũng có thể do một số nguyên nhân khác như nứt răng, mòn cổ răng, các thủ thuật chữa răng không đảm bảo...

- Viêm tủy răng không hồi phục cấp tính:

Người bệnh có triệu chứng đau dữ dội thành từng cơn bất ngờ, cơn đau đặc biệt nghiêm trọng khi uống nước lạnh hoặc thức ăn lọt vào lỗ sâu, sau đó đau lan ra những chiếc răng bên cạnh. Sau khi dứt cơn, người bệnh lại trở lại trạng thái bình thường.
Cơn đau sẽ đặc biệt nghiêm tọng, kèm theo cảm giác răng lung lay và trồi cao hơn các răng khác, đau giật như mạch đập, tương tự như gõ trống bên trong tai khi viêm có mủ.

- Viêm tủy không hồi phục mạn tính: 

tai-sao-phai-lay-tuy-rang2

Người bệnh thường không có triệu chứng, hoặc chỉ đau nhẹ khi nhai, đôi khi là cơn đau tự phát, kéo dài khi bị kích thích nóng hoặc lạnh. Các kích thích cơ học sẽ khiến cơn đau gia tăng.

Ngoài ra, tủy còn có thể bị viêm, bị tổn thương khi răng bị chấn thương, răng bị trật khớp, gãy có lộ tủy, răng căn lại vào trong ổ răng, trám răng không đảm bảo khiến vi khuẩn xâm nhập, do bệnh nha chu nặng...

4. Tại sao cần lấy tủy răng?

Nếu các tổn thương tủy răng không được chữa trị kịp thời thì tủy sẽ chết, hoại tử, dẫn tới nhiều bệnh lý hay biến chứng nguy hiểm; thậm chó còn có thể gây tử vong.

Do đó, với những tủy răng bị tổn thương, viêm không có khả năng hồi phục, nhưng chiếc răng đó vẫn có khả năng giữ lại thì các Nha sĩ sẽ chỉ định phương pháp nội nha, tức lấy tủy răng nhằm loại bỏ cảm giác đau, ngăn bệnh tiến triển nặng hơn và "cứu" chiếc răng có tủy bị viêm.

Khi phát hiện răng bị tổn thương, ngoài việc điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe răng miệng, thì bệnh nhân cần tới khám tại các cơ sở chuyên về Nha khoa, nhằm xử lý kịp thời, tránh để tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của bản thân./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích