Những căn bệnh truyền nhiễm do muỗi gây nên

Lượt xem: 1705 | Đăng bởi: admin

Muỗi là côn trùng có mặt ở khắp mọi nơi, sinh sống và phát triển trong những môi trường, điều kiện khí hậu khác nhau. Muỗi đốt không chỉ gây đau, ngứa, mất máu, mà còn kéo theo nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Dưới đây là một số bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra phổ biến nhất:

1. Sốt rét

Sốt rét là bệnh do một loại ký sinh trùng lây truyền qua vết đốt của muỗi, có thể bùng phát thành dịch và gây tử vong. Triệu chứng của người sốt rét là ớn lạnh, rét run, ốm mệt tương tự như cúm.

Tại Mỹ, có tới 1.500 trường hợp sốt rét được chẩn đoán mỗi năm, trong đó đa phần là du khách hoặc người nhập cư đến từ những địa điểm thường xuyên có dịch sốt rét như tiểu vùng Sahara châu Phi và Nam Á.

2. Sốt vàng

Sốt vàng cũng là một bệnh lây qua vết đốt của muỗi. Bệnh này thường gặp ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới như châu Phi, Nam Mỹ.

benh-truyen-nhiem-do-muoi-gay-nen

Căn bệnh này không gây ra triệu chứng nào đáng chú ý phần lớn các bệnh nhiễm trùng khác. Trường hợp sốt nhẹ có thể tự khỏi, nhưng những trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

3. Sốt xuất huyết Dengue

1/3 dân số thế giới đang sinh sống ở khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh sốt xuất huyết Dengue cao. Thực tế, mỗi năm đều có khoảng 400 triệu người nhiễm vi rút Dengue, đây cũng nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các nước vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Tương tự như sốt vàng, bệnh sốt xuất huyết Dengue có nhiều cấp độ khác nhau. Để hạn chế nguy cơ tử vong, khi phát hiện bệnh, người bệnh nên nhanh chóng tới cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

4. Bệnh chikungunya

Chikungunya là bệnh truyền nhiễm thông qua vết đốt của muỗi, các triệu chứng đặc trưng bao gồm sốt, đau cơ, đau đầu, đau khớp, sưng khớp, phát ban. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào cuối năm 2013 tại châu Mỹ. Tuy nhiên, dịch bệnh lại có xu hướng xảy ra tại Châu Âu, Châu Á, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương.

5. Vi rút West Nile

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do muỗi truyền phổ biến nhất, song nó lại không gây nguy hiểm như những bệnh kể trên. Tỉ lệ tử vong hoặc tổn thương thân kinh chỉ khoảng dưới 1%. Triệu chứng phổ biến của bệnh nhân là sốt.

6. Bệnh viêm não ngựa miền Đông (EEE)

Viêm não ngựa miền Đông là bệnh phổ biến ở khu vực bờ biển Đại Tây dương và vùng Vịnh. Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm do muối gây nên nguy hiểm nhất, với tỉ lệ tổn thương não hoặc tử vong lên tới 33%.

Triệu chứng của bệnh EEE bao gồm sốt cao, đau đầu, ớn lạnh và nôn mửa. Trường hợp bệnh nặng có biểu hiện co giật, rối loạn định hướng và hôn mê.

7. Bệnh viêm não ngựa miền Tây (WCC)

Đây là bệnh chủ yếu xuất hiện ở các vùng miền Tây nước Mỹ, có thể xảy ra ở cả người và ngựa. Bệnh này không nguy hiểm chết người như EEE. Phần lớn bệnh nhân đều chỉ ốm nhẹ, hoặc không có triệu chứng gì đáng kể.

8. Bệnh viêm não LaCrosse (LACV)

Bệnh viêm não LaCrosse thường gặp ở đông nam nước Mỹ và các khu vực Trung Tây, giữa Đại Tây dương. Đa số bệnh nhân không có triệu chứng nổi bật, một số trường hợp có biểu hiện đau đầu, sốt, buồn nôn và nôn. Bệnh nặng có thể xâm nhiễm thần kinh, gây co giật, hôn mê, thậm chí dẫn tới tử vong.

9. Bệnh viêm não Nhật Bản

Căn bệnh xảy ra ở châu Á và Tây Thái Bình dương này đã từng là nỗi ám ảnh, lo sợ của người dần các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.
Bệnh thường phát triển mạnh nhất vào mùa hè và mùa thu. Bệnh nhân nhiễm virus thường không có triệu chứng đặc biệt, hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, những người bệnh đã phát triển nghiêm trọng thì có thể đau đầu, sốt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Nếu không được điều trị tốt, bệnh nhân có thể bị viêm nặng ở não, kèm theo co giật, để lại biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Để đề phòng các căn bệnh truyền nhiễm do muối gây nên, mọi người nên chú ý giữ vệ sinh môi trường, buôn màn, mùng khi đi ngủ. Nếu phát hiện các biểu hiện bất thường, nên tới cơ sở ý tế để kiểm tra và điều trị sớm./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích