Tại sao phải chụp X-quang răng?

Lượt xem: 2532 | Đăng bởi: admin

X-quang răng là một phương pháp quan trọng, giúp bác sỹ chẩn đoán, phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý của hệ thống răng- xương hàm trên dưới – hệ thống xoang mặt. Hiện nay, nhiều cơ sở y tế nha khoa đã đưa máy chụp X-quang răng vào phục vụ công tác khám chữa bệnh.


X-quang răng là gì?
Cùng với sự hỗ trợ của những máy móc thiết bị, quá trình chụp X-quang răng là chiếu tia X vào khu vực răng, nướu, hàm khi có những biểu hiện bệnh lý về răng. Thông qua những bức ảnh, nha sỹ sẽ chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh và tìm ra hướng điều trị thích hợp. Việc chụp X-quang nha khoa phải do bác sỹ chuyên môn chỉ định.
X-quang nha khoa giúp phát hiện và điều trị các vấn đề về răng, mà mắt thường không nhìn thấy được, giúp tiết kiệm tiền bạc, thời gian và những khó chịu không cần thiết, như:
- Sâu răng tại vị trí giữa các răng , dưới các lớp trám răng
- Nhiễm trùng trong xương
- Áp xe hoặc u nang
- Bệnh nha chu
- Phát hiện những khối u, hay những bất thường trên răng, khoang miệng, nướu, lợi… quanh khu vực răng


Chụp X-quang răng có nguy hiểm không?
Tia X có khả năng gây ra nhiễm xạ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu tiếp xúc nhiều và trong khoảng thời gian lâu. Tuy nhiên, trong ngành y tế nói chung và nha khoa nói riêng, lượng tia X dùng khi chụp X-quang là rất nhỏ và hoàn toàn kiểm soát được. Người bệnh có thể an tâm khi chụp X-quang răng và tuân thủ mọi hướng dẫn của kỹ thuật viên X-quang nha khoa. Thai phụ và trẻ nhỏ được bảo vệ bởi các thiết bị như áo chì, các vật dụng bằng chì để hạn chế mức thấp nhất lượng bức xạ chiếu tới. 


Việc cần làm trước khi chụp X-quang răng?
Với các bệnh nhân, khi có biểu hiện bệnh lý về răng nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn kịp thời. Trong trường hợp bác sỹ chuyên khoa chỉ định chụp X-quang, cần cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe, đặc biệt là thai phụ để bác sỹ có hướng dẫn chính xác. Trong quá trình chụp cũng có những trao đổi cụ thể với kỹ thuật viên X-quang. Sau mỗi lần chụp cần lưu giữ phim cho những lần khám bệnh sau nếu có. 

Đối với kỹ thuật viên chụp X-quang nha khoa, hướng dẫn cẩn thận, tỉ mỉ cách đeo và sử dụng những trang thiết bị bảo vệ cho người bệnh, để họ có tâm lý an toàn và phối hợp nhịp nhàng trong quá trình chụp. Kiên nhẫn lắng nghe những thắc mắc của người bệnh trong khi chụp x quang. 

Với nền y học đang ngày càng phát triển, chụp X-quang nha khoa dần trở thành một trợ thủ đắc lực trong việc phát hiên và điều trị các bệnh về răng miệng một cách có hiệu quả.

Nếu yêu thích ngành y, muốn trở thành một kỹ thuật viên chụp X-quang, bạn có thể đăng kí học tại Trung cấp Chuẩn đoán hình ảnh Y học - Trường Trung cấp y khoa Pasteur, Phòng 103, số 1, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04.66.55.65.75- 0989.55.99.63.
 

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Tìm chúng tôi trên facebook

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích