Y sĩ cảnh báo tác dụng phụ của thuốc giảm đau

Lượt xem: 1588 | Đăng bởi: admin

Những cơn đau kéo đến bất ngờ khiến bạn khó chịu, bạn nghĩ ngay tới việc loại bỏ chúng bằng thuốc giảm đau mà không biết rằng, mỗi năm có tới hàng ngàn người trên thế giới thiệt mạng vì tác dụng phụ của thuốc giảm đau.


Dưới đây là một số tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc giảm đau mà bạn cần cảnh giác:

1. Tổn thương gan 
Thuốc giảm đau, đặc biệt là các loại thuốc có chứa paracetamol có tác động xấu tới gan, bởi quá trình chuyển hóa của paracetamol trong cơ thể sẽ sản sinh ra chất peroxit, một chất có thể gây tổn thương gan.Trong trường hợp cần sử dụng paracetamol, hãy chú ý tới liều lượng. Theo đó, bạn có thể bị tổn thương gan cấp tính nếu uống trên 500mg (8 viên) paracetamol mỗi ngày, tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn ở người có tiền sử bệnh gan và người hay uống rượu.


2. Loét dạ dày
Tác dụng phụ của thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen là gây kích ứng, làm tổn thương dạ dày, thậm chí trường hợp nghiêm trọng còn có thể bị viêm loét và chảy máu dạ dày.


3. Giảm tác dụng của thuốc trị trầm cảm
Thuốc giảm đau làm giảm tác dụng của thuốc trị trầm cảm. Những người bị trầm cảm và đang dùng thuốc trầm cảm nên tránh hoặc hạn chế sử dụng thuốc giảm đau.


4. Suy thận
Tác dụng phụ của thuốc giảm đau như ibuprofen, naproxen (nếu có) thường là gây tổn thương thận và suy thận cho người huyết áp cao, tiểu đường và người có tiền sử bệnh thận.


5. Sẩy thai
Phụ nữ có thai tuyệt đối không sử dụng thuốc giảm đau trong 20 tuần đầu của thai kỳ bởi thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. 
Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, thuốc giảm đau gây trở ngại cho các kích thích tố quan trọng trong chuyển dạ. Nếu bạn đang mang thai hay có kế hoạch mang thai, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những loại thuốc giảm đau an toàn cho khả năng sinh sản của bạn.


6. Loãng máu
Một số loại thuốc giảm đau như ibuprofen, aspirin và naproxen có khả năng làm loãng máu. Aspirin vốn dĩ có lợi cho người có vấn đề về đông máu và bệnh tim, tuy nhiên lại không phù hợp với người đang dùng thuốc làm loãng máu. Điều này cũng tương tự với các loại thuốc giảm đau khác.

Lạm dụng thuốc giảm đau có thể dẫn đến nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là các biến chứng liên quan tới gan, thận. Vì thế, tuyệt đối không sử dụng thuốc giảm đau một cách tùy tiện. Đồng thời nên tới cơ sở y tế để kiếm tra chính xác nguyên nhân, phương pháp điều trị dứt điểm cơn đau, nếu không còn sự lựa chọn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân.
 

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích