Phân biệt Điều dưỡng đa khoa và Y sĩ đa khoa

Lượt xem: 9361 | Đăng bởi: admin

Nắm được sự khác biệt của hai ngành học có nhiều điểm tương đồng như Điều dưỡng đa khoa và Y sĩ đa khoa sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra lựa chọn theo học ngành nào cho phù hợp.


Trên thực tế, hai ngành này về cơ bản đều là thực hiện công tác chăm sóc, chữa trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, Điều dưỡng đa khoa chủ yếu chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân cho tới khi phục hồi, đồng thời là người tư vấn, truyền đạt thông tin liên quan tới tình hình bệnh tật, tiến trình điều trị cho bệnh nhân... Y sĩ đa khoa thì thiên về các bệnh lý và bệnh học, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh...


1. Điểm chung của ngành Y sĩ đa khoa và Điều dưỡng đa khoa
Cả hai ngành này đều phụ trách các công việc:
- Tiếp đón và hướng dẫn người bệnh cùng thân nhân thực hiện các nội quy của cơ sở khám chữa bệnh.
- Phối hợp với Bác sĩ khám chữa bệnh, đề xuất phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.
- Theo dõi tình hình tiến triển của bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, nếu phát hiện các vấn đề bất thường sẽ kết hợp với nhóm chuyên khoa đưa ra phác đồ điều trị mới.
- Hướng dẫn bệnh nhân công tác điều trị tại nhà và những vấn đề cần lưu ý sau khi ra viện.
- Tham gia thường trực và chăm sóc người bệnh bất cứ khi nào bệnh nhân cần.


2. Sự khác biệt giữa Điều dưỡng đa khoa và Y sĩ đa khoa

Điều dưỡng Đa Khoa:
- Giúp bệnh nhân trong quá trình luyện tập phục hồi chức năng, hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc sức khỏe và động viên tinh thần, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.
- Phổ biến kiến thức liên quan tới công tác phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cả người bệnh lẫn thân nhân của họ.
- Ghi cập nhật sổ đăng kí bệnh nhân nhập viện, chuyển viện, chuyển khoa, ra viện và tử vong. Bảo quản tài liệu, bệnh án, sổ, ấn chỉ trong khoa.
- Quản lý thuốc dùng hàng ngày cho bệnh nhân trong khoa; tổng hợp thuốc dùng hàng ngày cho từng bệnh nhân theo y lệnh; viết phiếu lĩnh thuốc để trình trưởng khoa duyệt.
- Lĩnh thuốc hàng ngày và bàn giao cho y sĩ để thực hiện chăm sóc cho từng bệnh nhân theo y lệnh.
- Hàng ngày kiểm tra việc sử dụng thuốc trực, bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định và thu hồi thuốc thừa để trả lại cho khoa dược.
- Tổng hợp lượng thuốc bệnh nhân đã sử dụng trước khi xuất viện.
- Lĩnh dụng cụ y tế, văn phòng phẩm, cấp phát và lập sổ theo dõi sử dụng theo kế hoạch của trưởng khoa.


Y Sĩ Đa Khoa:
- Theo dõi, bảo đảm công tác vệ sinh phòng bệnh; tuyên truyền, giáo dục người dân các biện phát vệ sinh phòng bệnh, góp phần nâng cao hiểu biết về y học thường thức cho nhân dân.
- Đặt kế hoạch bao vây, dập tắt dịch bệnh phát sinh, đồng thời báo cáo cấp trên; lên kế hoạch nắm bắt thường xuyên tình hình bệnh truyền nhiễm để có thể chủ động trong công tác phòng dịch.
- Y sĩ cần kết hợp với nữ hộ sinh lên kế hoạch bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em theo chủ trương của cấp trên theo từng thời kỳ.
- Thực hiện công tác thống kê tình hình sinh, tử, dịch tễ, bệnh tật, lập thành tài liệu nghiên cứu và báo cáo cấp trên.
- Kiểm tra việc thực hiện các quy chế chuyên môn về Dược; đặt kế hoạch duy trì tủ thuốc ở nơi công tác; sử dụng và vận động sử dụng cây thuốc Nam.
- Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế nơi ở nơi công tác và các vệ sinh viên trong tổ lao động.
- Lên kế hoạch phòng bệnh cho nhân dân trong lao động sản xuất.
- Đóng góp ý kiến cho nhà trường trong công tác bảo vệ sức khỏe của học sinh; thực hiện công tác vệ sinh phòng bệnh thông qua lực lượng học sinh.
- Đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công việc của những cán bộ chuyên trách về các bệnh xã hội.


3. Cơ hội học tập
- Điều dưỡng đa khoa có 3 bậc học: Đại học điều dưỡng, Cao đẳng điều dưỡng và Trung cấp điều dưỡng. Đối với hệ Trung cấp, Cao đẳng, sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế. Với hệ Đại học, các bạn có thể làm Điều dưỡng Trưởng tại các bệnh viện TW.
- Y sĩ đa khoa có 2 bậc học (riêng Y sĩ thì không có bậc cao đẳng): Trung cấp y sĩ, Đại học y cũng tương ứng với công việc là Y sĩ và Bác Sĩ; nơi làm việc và vị trí công tác tương tự như ngành điều dưỡng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hai ngành học được nhiều người quan tâm là Điều dưỡng đa khoa và Y sĩ đa khoa. Hi vọng có thể giúp ích cho các bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.


Nếu vẫn còn băn khoăn, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trường Trung cấp Y khoa Pasteur tại Địa chỉ: Phòng 103, Số 1 - Hoàng Văn Thụ, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội (gần Bưu Điện Hà Đông)Điện thoại: 0967.736.837 - 0989.55.99.62 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích