Y sỹ đa khoa lưu ý những điều cần biết về Nội soi dạ dày - Thực quản

Lượt xem: 1682 | Đăng bởi: admin

Phương pháp nội soi dạ dày - thực quản là một phương pháp đang được áp dụng phổ biến trong chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày hiện nay. Nội soi Dạ dày là một thủ thuật đơn giản, thường thì sẽ được chỉ định khi người bệnh có triệu chứng: Bị đau vùng thượng vị, ợ hơi, có cảm giác buồn nôn sau khi ăn, ợ nóng, ợ chua, đau tức ngực,…

Trong bài viết Trung cấp Y sỹ đa khoa - Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội lưu ý những điều cần biết về Nội soi dạ dày - Thực quản:


Phương pháp nội soi dạ dày - thực quản là gì?
Khi thực hiện nội soi dạ dày, các bác sĩ sẽ dùng một ống soi mềm, có đường kính rất nhỏ để luồn vào dạ dày - thực quản từ đường miệng của bệnh nhân. Thông qua các hình ảnh thu được từ ống soi trong dạ dày, các bác sĩ có thể chẩn đoán các bệnh lý dạ dày từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Nội soi dạ dày có 2 phương pháp chính đó là nội soi gây mê và nội soi không gây mê cho bệnh nhân. Nội soi không gây mê thường gây cảm giác khó chịu, và cảm giác buồn nôn khi có vật thể lạ luồn vào người của bệnh nhân. Nội soi gây mê là phương pháp nội soi có kèm theo thuốc mê nhằm làm mất đi cảm giác khó chịu ở bệnh nhân. Trước khi thực hiện nội soi dạ dày, người bệnh cần được khám, và tư vấn  thực hiện tại cơ sở y tế đảm bảo uy tín.


Những việc cần chuẩn bị trước khi nội soi
Khi bệnh nhân được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày - thực quản, thì đầu tiên người bệnh cần nhịn ǎn từ hôm trước để sáng hôm sau soi dạ dày. Bệnh nhân phải nhịn ăn tuyệt đối trong vòng 8 giờ trước khi đi nội soi dạ dày, cũng không được hút thuốc để tránh tiết dịch vị để dạ dày sạch sẽ, điều này giúp bác sĩ dễ quan sát, và soi rõ được tổn thương trong dạ dày. Nếu đang sử dụng thuốc hoặc có tiền sử bệnh tim mạch, bệnh hô hấp (hen suyễn) thì cần phải báo với bác sĩ để được thăm khám, và được tư vấn cụ thể trước khi tiến hành nội soi.


Những lưu ý trong khi nội soi
Khi vào phòng thủ thuật nội soi, người bệnh cần làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế trong phòng. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách thức và động viên để người bệnh không quá căng thẳng, điều này giúp việc thực hiện thủ thuật dễ dàng và bớt phản xạ khó chịu ở bệnh nhân. Quy trình nội soi diễn ra trong khoảng 10 phút hoặc có thể sẽ kéo dài hơn nếu như bác sĩ cần phải lấy các mẫu tế bào để xét nghiệm HP và chẩn đoán ung thư cho bệnh nhân.


Những việc cần làm sau khi nội soi
Sau khi nội soi dạ dày xong, bệnh nhân cần rửa miệng sạch, ngồi nghỉ ngơi một chút sau đó có thể ăn được bình thường. Nếu nội soi không gây mê, thì bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, ngay sau đó có thể tự về nhà được. Bệnh nhân sẽ có thể còn cảm giác đau họng sau khi soi dạ dày nhưng cảm giác này sẽ giảm dần trong ngày. Còn đối với nội soi gây mê, thì sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để thuốc mê hết tác dụng - thường là khoảng 1 giờ sau đó, bởi vậy người bệnh nên nghỉ ngơi chờ tỉnh táo hẳn, nên có người nhà đi cùng và đưa về để đảm bảo an toàn. Sau khi có kết quả nội soi dạ dày, bác sĩ khám sẽ có chẩn đoán chính xác nhẩt và chỉ định điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.
 

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích