Điều dưỡng viên hướng dẫn Sơ cứu trẻ bị sặc bột, cháo

Lượt xem: 2304 | Đăng bởi: admin

Bột hoặc cháo xay nhuyễn thường có độ quánh rất cao, bởi vậy mà khi trẻ bị sặc có thể nút lấy toàn bộ đường thở của trẻ nhỏ, làm trẻ khó thở, dẫn tới tím tái rồi có thể gây tử vong ngay 5-10 phút sau đó nếu không được sơ cứu đúng cách. Vì vậy mà cần phải tiến hành sơ cứu ngay khi trẻ bị sặc bột, sặc cháo.

Điều Dưỡng viên sẽ hướng dẫn cách sơ cứu trẻ bị sặc bột hoặc cháo, để các mẹ có thể bổ sung cho mình thêm một kiến thức vô cùng cần thiết khi chăm sóc trẻ nhỏ.


Phát hiện trẻ bị sặc phải thực hiện sơ cứu ngay

Khi phát hiện trẻ sặc sữa, trẻ khó thở, cơ thể trẻ tím tái, ngay lập tức cần nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp đầu thấp trên cánh tay của mình. Đồng thời dùng lòng bàn tay vỗ mạnh 5 cái liên tiếp vào lưng trẻ bị sặc, ở đúng vị trí giữa hai xương bả vai.

Sau đó lật trẻ lại quan sát trạng thái của trẻ. Nếu như trẻ khóc được, cơ thể hết tím tái, cần phải chuyển đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

 


Phương pháp sơ cứu ấn ngực

Nếu như trẻ vẫn còn tím tái sau khi vỗ lưng, cần ấn ngực trẻ bằng cách dùng ngón trỏ và ngón giữa dùng lực ấn vào nửa dưới xương ức của trẻ, cụ thể là trên xương ức và dưới đường nối hai vú. Thao tác ấn mạnh xuống 5 cái liên tiếp, sau đó dừng lại quan sát, nếu như trẻ vẫn còn khó thở thì làm lại động tác một lần nữa. Có thể làm 6 lần liên tục, nhưng theo kinh nghiệm cho thấy nếu như các mẹ làm đúng kỹ thuật, thì chỉ cần làm tới  lần thứ 2 là dị vật bị tống ra ngoài và trẻ có thể thở trở lại. Nếu trẻ hồng hào, các mẹ cần chuyển đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ tiếp tục theo dõi.


Phương pháp sơ cứu thổi ngạt

Trong trường hợp trẻ ngưng tim, và ngưng thở, các mẹ cần nhanh chóng tiến hành thổi ngạt và ấn tim đồng thời. Thực hiện kỹ thuật thổi ngạt bằng cách để trẻ nằm ngửa ra, đồng thời ngửa đầu trẻ ra nhằm làm cho đường thở thông thoáng nhất có thể.

Sau khi hít một hơi thật sâu, các mẹ áp miệng luôn qua mũi và cả miệng trẻ thổi mạnh vào trong. Trong lúc thổi, các mẹ cần quan sát lồng ngực trẻ có lên xuống hay không, nếu như ngực trẻ có lên xuống thì chứng tỏ đã làm đúng kỹ thuật, và đường thở đã thông thoáng. Các mẹ thực hiện thổi liên tiếp hai cái.


Kỹ thuật ấn tim: Các mẹ dùng 2 ngón cái đặt chồng lên nhau, còn các ngón tay khác ôm lấy ngực bé phía dưới đường nối hai vú. Thực hiện ấn 100 lần/1phút. Nếu như kết hợp thổi ngạt và ấn tim, thì tỉ lệ thực hiện là 5 lần ấn tim + 1 lần thổi ngạt (lưu ý trước đó đã thổi 2 cái). Các mẹ vừa tiến hành thao tác, vừa phải chuyển bé đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ cấp cứu.


Chú ý: Trên đường chuyển trẻ đến viện không được lúc nào ngưng ấn tim và thổi ngạt cho trẻ, bởi vì nếu không làm, thì não sẽ thiếu ôxy dẫn tới không cấp cứu được

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích