Kết hợp điều trị Y học Cổ truyền và Tây y cần được coi trọng

Lượt xem: 2445 | Đăng bởi: admin

Trong khi nên y học hiện đại đang phát triển như vũ bão ngày nay. Tuy nhiên còn khá nhiều điều mà y học hiện đại vẫn chưa thể giải quyết được nên rất cần vai trò điều trị của Y học cổ truyền kết hợp cùng. Để có thể hiểu thêm về điều này, chúng tôi đã trao đổi với lương y Đinh Công Bảy, nguyên là tổng thư ký Hội Dược liệu TPHCM.


Kết hợp điều trị Y học Cổ truyền và Tây y cần được coi trọng

- Thưa ông Bảy, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại như ngày nay, nhất là trong lĩnh vực y học, đã có rất nhiều phương pháp chẩn đoán mới, đồng thời có nhiều loại thuốc mới và nhiều phương pháp điều trị hiện đại nối tiếp ra đời thì việc điều trị bằng đông y có còn nhiều ý nghĩa nữa không?
- Có nhiều người nghĩ rất đơn giản đông y chỉ là dùng thuốc nam, nhưng thực tế không phải như vậy. Trong Đông y bao gồm rất nhiều lĩnh vực như dưỡng sinh, bấm huyệt, võ đông y, thiền, yoga, châm cứu, món ăn vị thuốc… Tùy loại bệnh khác nhau mà áp dụng các loại hình điều trị, nhưng thường là nên phối hợp nhiều phương pháp để điều trị một loại bệnh để nâng cao hiệu quả điều trị.
 

Thực trạng Sự kết hợp Y học cổ truyền và Tây y hiện nay 
- Tôi xin hỏi ông đánh giá thế nào về việc kết hợp giữa đông và tây y hiện nay trong cả hai lĩnh vực chẩn đoán và điều trị bệnh cho bệnh nhân?
- Trong thực tế hiện nay tuy có kết hợp nhưng rất lỏng lẻo. Thường thì chỉ có các thầy thuốc Y học cổ truyền khuyên bệnh nhân của mình đến khám và điều trị thêm về tây y tại các cơ sở y tế. Còn vế ngược lại thì rất hiếm các Y sĩ đa khoa, và các Bác sĩ … lại khuyên bệnh nhân của mình điều trị thêm về đông y mà thường là bệnh nhân tự đi sau khi điều trị tây y thất bại hay khi bị bệnh hiểm nghèo.
 

Thực trạng đào tạo Y học Cổ Truyền so với Tây Y
Ngay trong chương trình đào tạo cũng tương tự như khám chữa bệnh, các thầy thuốc y học cổ truyền thường được học khá nhiều kiến thức về tây y ở trong chương trình đào tạo, trong khi thầy thuốc tây y lại được học rất ít về kiến thức y học cổ truyền. Trong chương trình học của thầy thuốc tây y suốt 6 học năm thì chỉ có khoảng 2 tuần cưỡi ngựa xem hoa ở khoa y học cổ truyền mà thôi.
 

Theo ông Bảy, muốn chữa trị hoàn hảo. Đặc biệt là với những bệnh mãn tính và nan y chúng ta nên phối hợp nhịp nhàng giữa tây y và y học cổ truyền, các thầy thuốc của cả hai trường phái nên trao đổi thật thẳng thắn và có những cuộc hội chẩn về vấn đề chuyên môn với nhau mới hi vọng có được những đột phá trong điều trị chứ không thể chỉ là lý thuyết suông như hiện nay.
 

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích